Mỹ ‘hối lộ’ thuyền trưởng tàu dầu Iran

2 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Washington xác nhận nhà ngoại giao Mỹ đã đề xuất trả vài triệu USD cho thuyền trưởng người Ấn Độ nếu ông điều khiển tàu dầu Adrian Darya 1 (hay Grace 1) của Iran di chuyển đến quốc gia mà tàu này có thể bị bắt.
Tàu dầu Adrian Darya 1 (hay Grace 1) Tàu dầu Adrian Darya 1 (hay Grace 1)
Tàu dầu Adrian Darya 1 (hay Grace 1)
Theo tờ Financial Times, đặc phái viên Mỹ về Iran, ông Brian Hook đã gửi nhiều email cho thuyền trưởng Akhilesh Kumar, nhắc đến “tin tốt lành” rằng ông sẽ được hưởng hàng triệu USD để sống thoải mái nếu di chuyển Adrian Darya 1 đến quốc gia mà tàu dầu này có thể bị bắt giữ. Tuy nhiên, vì thuyền trưởng không trả lời email nên Bộ Tài chính ngày 30.8 đã áp đặt lệnh cấm vận cả con tàu và ông Kumar, đóng băng tất cả tài sản của ông ở Mỹ.
“Chúng tôi xác nhận thông tin từ tờ Financial Times là chính xác”, AFP dẫn lời một nữ phát ngôn viên Morgan Ortagus của Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết trong buổi họp báo ngày 4.9. “Chúng tôi đã nỗ lực tiếp cận với một số thuyền trưởng và chủ tàu cảnh báo họ về hậu quả của việc hỗ trợ tổ chức khủng bố”, bà Ortagus nói, ám chỉ Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC) vốn bị Washington liệt vào danh sách khủng bố.

[VIDEO] Mỹ treo thưởng 15 triệu USD để phá hoại Vệ binh Cách mạng Iran

Đây là động thái của Mỹ nhằm ngăn chặn hoạt động xuất khẩu dầu thô trong chiến dịch áp lực tối đa với Iran. Sau khi tuyên bố rút khỏi thỏa thuận hạt nhân năm 2015, Mỹ áp đặt hàng loạt lệnh cấm vấn, đe dọa sẽ trừng phạt bất kỳ quốc gia nào nhập khẩu dầu của Iran.
Tàu Adrian Darya 1 bị bắt giữ 6 tuần tại lãnh thổ hải ngoại Gibraltar của Anh với cáo buộc chuyển dầu từ Iran sang Syria, vi phạm lệnh cấm vận của Liên minh châu Âu (EU) chống lại chính quyền Tổng thống Bashar al-Assad. Dù vậy, chính quyền Gibraltar đã thả tàu dầu vào ngày 15.8 sau nhận được văn bản xác nhận Adrian Darya 1 sẽ không đến những quốc gia bị EU trừng phạt, bất chấp Mỹ phản đối và yêu cầu tiếp tục bắt giữ.
Mỹ ‘hối lộ’ thuyền trưởng tàu dầu Iran - ảnh 1

Nữ phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ Morgan Ortagus

Reuters

Ngoại trưởng Iran Mohammad Javad Zarif mỉa mai đề xuất của đặc phái viên Hook khi nhắc đến bài báo của Financial Times. “Mỹ dùng chiêu trò tống tiến trắng trợn: hãy chuyển cho Mỹ dầu của Iran để được nhận vài triệu USD hoặc là bị cấm vận”, ông Zarif viết trên Twitter.
Đáp lại bà Ortagus cáo buộc Iran “tống tiến” sau khi Tehran tuyên bố sẽ tiếp tục giảm cam kết trong thỏa thuận hạt nhân năm 2015 nếu EU không thể đảm bảo cho Tehran xuất khẩu dầu thô đạt mức 15 tỉ USD trong 4 tháng tới.
Bộ Ngoại giao Mỹ ngày 4.9 đồng thời tuyên bố áp đặt lệnh cấm vận “mạng lưới” bao gồm nhưng công ty, tàu và cá nhân bị cáo buộc dính líu IRGC, cung cấp dầu cho Syria.
Căng thẳng ở vùng Vịnh leo thang thời gian gần đây với Mỹ và Iran bắn hạ máy bay không người lái lẫn nhau và hàng loạt tàu dầu bị bắt, quấy nhiễu hoặc tấn công trong khu vực.

Bình luận

User
Gửi bình luận
NVH

NVH

Chính phủ Mỹ hối lộ? Chuyện khó tin nhưng có thật. Dù sao cũng hoan hô thuyền trưởng Ấn độ không vì tiền mà bán rẻ lương tâm.
phạm thành anh

phạm thành anh

làm anh khó đấy, bó tay

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU