Mỹ - Hàn tập trận răn đe Triều Tiên

0 Thanh Niên

Đánh giá tác giả

Ngày 7.3, Hàn Quốc và Mỹ bắt đầu chương trình tập trận chung thường niên Key Resolve và Foal Eagle kéo dài đến ngày 30.4 nhằm phản ứng với các động thái quân sự gần đây của CHDCND Triều Tiên. 
Lính hải quân Mỹ trong một cuộc tập trận chung với Hàn Quốc - Ảnh: Reuters Lính hải quân Mỹ trong một cuộc tập trận chung với Hàn Quốc - Ảnh: Reuters
Lính hải quân Mỹ trong một cuộc tập trận chung với Hàn Quốc - Ảnh: Reuters
Hãng tin Yonhap dẫn lời một nguồn tin quân sự cho biết đây là đợt tập trận chung lớn nhất từ trước tới nay giữa 2 nước, với sự tham gia của 15.000 binh sĩ Mỹ và 300.000 binh sĩ Hàn Quốc.
Washington cũng điều tàu sân bay USS Johm Stennis (CVN-74), tàu ngầm năng lượng hạt nhân và một máy bay tiếp liệu cho sự kiện này. Key Resolve gồm các tình huống giả định được thiết lập trên máy tính để kiểm tra khả năng phản ứng của các binh sĩ Hàn Quốc và Mỹ trong trường hợp bị quân đội Triều Tiên tấn công theo nhiều kịch bản khác nhau.
Đây cũng là lần đầu tiên “Kế hoạch tác chiến 5015”, vốn được xây dựng dựa trên kịch bản tấn công phủ đầu các cơ sở hạt nhân và hệ thống tên lửa của Triều Tiên, được đưa vào chương trình tập trận.
Song song với Key Resolve và Foal Eagle, hải quân Hàn Quốc và Mỹ cũng gửi lần lượt 5.000 và 7.000 binh sĩ tham gia đợt huấn luyện quân sự mang tên Ssangtong từ ngày 7 - 18.3. Hai nước này cũng tăng cường hợp tác về do thám và tình báo qua các dữ liệu thu thập được từ vệ tinh và máy bay trinh sát.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU