Mỹ gửi Nga 200 máy thở, hy vọng có ‘mối quan hệ tốt hơn’

5 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Bộ Ngoại giao Mỹ vừa cho hay nước này sẽ gửi khoảng 200 máy thở đến Nga sau khi Tổng thống Vladimir Putin gọi điện cho Tổng thống Donald Trump kêu gọi hỗ trợ phòng chống Covid-19.
Tổng thống Nga Vladimir Putin và Tổng thống Mỹ Donald Trump tại cuộc gặp ở Phần Lan hồi năm 2018 /// Reuters Tổng thống Nga Vladimir Putin và Tổng thống Mỹ Donald Trump tại cuộc gặp ở Phần Lan hồi năm 2018 - Reuters
Tổng thống Nga Vladimir Putin và Tổng thống Mỹ Donald Trump tại cuộc gặp ở Phần Lan hồi năm 2018
Reuters
“Nhằm đáp ứng đề nghị hỗ trợ (phòng chống Covid-19) của Tổng thống Putin, Tổng thống Trump ngỏ lời tặng và chuyển 200 máy thở cho người dân Nga. 50 máy thở đầu tiên đang được sản xuất tại Mỹ và dự kiến sẽ được chuyển đi vào ngày 20.5”, Đài CNBC dẫn lời một phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ cho hay.
“Mỹ tìm kiếm mối quan hệ với Nga trên nhiều mặt trận và cánh cửa đối thoại vẫn còn mở. Chúng ta phải làm việc cùng nhau để vượt qua mối đe dọa chung không biên giới này (Covid-19). Mỹ và Nga đã cung cấp hỗ trợ nhân đạo cho nhau trong các cuộc khủng hoảng trước và chắc chắn sẽ làm như thế trong tương lai”, vị phát ngôn viên nhấn mạnh.
Hồi tháng 4 có nguồn tin cho rằng Nga gửi tặng Mỹ 60 tấn trang thiết bị phòng chống dịch Covid-19 gồm máy thở, khẩu trang, mặt nạ phòng độc và nhiều thiết bị bảo hộ y tế khác.

Thế giới có số ca nhiễm Covid-19 trong 24 giờ cao kỷ lục, WHO lo ngại về các nước nghèo

Bộ Ngoại giao Nga cho biết Moscow đã trả một nửa chi phí cho lô hàng y tế trên và Mỹ thanh toán một nửa. Tuy nhiên, quan chức chính quyền Tổng thống Donald Trump khẳng định rằng Mỹ thanh toán toàn bộ chi phí. “Mỹ mua toàn bộ thiết bị (của Nga) cũng như các lô hàng từ các quốc gia khác. Chúng tôi đánh giá cao việc Nga bán lô thiết bị này cho chúng tôi với giá thấp hơn giá thị trường”, quan chức trên cho hay, song từ chối tiết lộ giá tiền cụ thể.
Tính đến trưa 21.5 (theo giờ Việt Nam), số ca nhiễm Covid-19 ở Nga tăng lên hơn 308.000 ca, đứng thứ 2 thế giới, chỉ sau Mỹ (hơn 1,5 triệu ca), theo dữ liệu từ Đại học Johns Hopkins.

Bình luận

User
Gửi bình luận
thuy

thuy

Đúng vây hãy giúp đỡ các vấn đề y tế, lương thực thì người ta sẽ mang on rất nhiều.
Dung

Dung

Thêm bạn bớt thù vẫn hơn.
Nguyễn Lệ Thủy

Nguyễn Lệ Thủy

Tốt thôi.Mong các ông sống trong hòa thuận để thế giới bình yên.
Trung Nguyễn Tấn

Trung Nguyễn Tấn

Chuyển đối tượng rồi
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU