Mỹ giữ nguyên thuế đánh lên hàng Trung Quốc từ thời cựu Tổng thống Trump

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Bộ trưởng Tài chính Mỹ Janet Yellen ngày 18.2 cho hay Mỹ sẽ tiếp tục giữ các loại thuế được áp đặt lên hàng hóa Trung Quốc từ thời chính quyền Tổng thống Donald Trump, nhưng sẽ đánh giá cách tiến hành sau khi xem xét kỹ.
Bộ trưởng Tài chính Mỹ Janet Yellen trong cuộc trả lời phỏng vấn với Đài CNBC ngày 18.2 /// Chụp từ clip Bộ trưởng Tài chính Mỹ Janet Yellen trong cuộc trả lời phỏng vấn với Đài CNBC ngày 18.2 - Chụp từ clip
Bộ trưởng Tài chính Mỹ Janet Yellen trong cuộc trả lời phỏng vấn với Đài CNBC ngày 18.2
Chụp từ clip
“Hiện tại, chúng tôi vẫn giữ các thuế do chính quyền Trump đưa ra… và chúng tôi sẽ đánh giá việc hướng tới những gì chúng tôi nghĩ là phù hợp”, bà Yellen cho Đài CNBC hay vào ngày 18.2. Bà Yellen cho biết thêm Washington hy vọng Bắc Kinh sẽ giữ cam kết về thương mại.
Hồi tháng trước, Nhà Trắng cho hay sẽ xem xét tất cả những biện pháp an ninh quốc gia do cựu Tổng thống Trump đưa ra, trong đó có thỏa thuận thương mại giai đoạn một với Bắc Kinh, theo Reuters.
Thỏa thuận nói trên đã giúp giảm căng thẳng giữa hai nền kinh tế hàng đầu thế giới sau một cuộc chiến tranh thương mại mà giới chuyên gia ước tính vào thời điểm cao trào có tới 245.000 người mất việc ở Mỹ, nhưng hầu hết các loại thuế đánh lên hàng hóa của nhau cho đến nay vẫn còn hiệu lực đối với cả hai bên.
Theo thỏa thuận, Trung Quốc cam kết mua thêm 200 tỉ USD hàng hóa và dịch vụ Mỹ trong 2 năm, tính đến hết năm 2021, nhưng Bắc Kinh không hoàn thành mục tiêu năm 2020, theo một nghiên cứu gần đây.

[VIDEO] Tổng thống Biden cảnh báo Trung Quốc sẽ "giành bữa ăn" nếu Mỹ không nhanh chân

“Chúng tôi đang trong quá trình đánh giá xem nên tiếp cận Trung Quốc như thế nào, nhưng có nhiều vấn đề mà trong đó chúng tôi thấy có những việc làm không công bằng”, Bộ trưởng Yellen cho CNBC hay, viện dẫn những quan ngại về hành vi của Trung Quốc liên quan thương mại, ép buộc các công ty Mỹ chuyển giao công nghệ và trợ cấp các ngành công nghệ cao.
“Chúng tôi muốn đảm bảo rằng chúng tôi giải quyết được và buộc Trung Quốc thực hiện các nghĩa vụ quốc tế của mình trong những lĩnh vực này”, bà Yellen nhấn mạnh. Mặt khác, bà Yellen cho rằng có những lĩnh vực hai nước cần hợp tác, như làm việc để kết thúc đại dịch Covid-19 và chống biến đổi khí hậu. 

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU