Mỹ gia tăng sức ép với TikTok, WeChat

2 Thanh Niên

Đánh giá tác giả

Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm qua ký sắc lệnh hành pháp, theo đó cấm tất cả giao dịch với hai công ty Trung Quốc sở hữu ứng dụng TikTok và WeChat.
Ứng dụng TikTok, WeChat trong vòng xoáy căng thẳng Mỹ - Trung Quốc  /// REUTERS Ứng dụng TikTok, WeChat trong vòng xoáy căng thẳng Mỹ - Trung Quốc - REUTERS
Ứng dụng TikTok, WeChat trong vòng xoáy căng thẳng Mỹ - Trung Quốc
REUTERS
Sắc lệnh hành pháp được ban hành giữa lúc chính phủ Tổng thống Trump trong tuần này tuyên bố mở rộng chương trình Clean Network (Mạng lưới Sạch) nhằm loại trừ các ứng dụng di động “không đáng tin cậy” và dịch vụ điện toán đám mây của Trung Quốc, theo AFP. Washington cáo buộc ứng dụng chia sẻ video ngắn TikTok của Công ty ByteDance và ứng dụng nhắn tin WeChat thuộc sở hữu Công ty Tencent là “mối đe dọa”.
Trong sắc lệnh nói trên, Tổng thống Trump nhấn mạnh TikTok có thể được dùng để phục vụ chiến dịch gieo rắc thông tin sai lệch của Trung Quốc nên Mỹ phải có hành động cứng rắn đối với công ty sở hữu ứng dụng này nhằm bảo vệ an ninh quốc gia, theo Reuters. Cũng theo sắc lệnh, TikTok bị cáo buộc thu thập, cung cấp dữ liệu cá nhân người dùng cho chính quyền Trung Quốc nhằm mục tiêu theo dõi vị trí, tống tiền nhân viên, quan chức chính phủ và thực hiện hoạt động gián điệp, trộm cắp tài sản trí tuệ của doanh nghiệp ở Mỹ. “Còn WeChat tự động thu thập lượng lớn thông tin của người dùng. Điều này giúp Bắc Kinh tiếp cận thông tin nhạy cảm và theo dõi công dân Trung Quốc đang ở Mỹ”, Tổng thống Trump nhấn mạnh.
Do đó, Washington cấm bất kỳ giao dịch nào liên quan đến Công ty Tencent và ByteDance tại Mỹ trong phạm vi được phép theo luật hiện hành, theo sắc lệnh. Lệnh cấm sẽ có hiệu lực tại Mỹ 45 ngày sau khi sắc lệnh hành pháp được ban hành. Trước đó, Tổng thống Trump đã ra thời hạn 45 ngày cho ByteDance phải bán TikTok cho Microsoft, nếu không thì ứng dụng này sẽ bị cấm tại Mỹ vào giữa tháng 9. Tờ Financial Times hôm qua đưa tin Microsoft đang đẩy mạnh đàm phán về TikTok.
Cùng lúc, Thượng viện Mỹ ngày 6.8 thông qua dự luật cấm nhân viên liên bang sử dụng TikTok trên các thiết bị do chính phủ cung cấp. Dự luật này sẽ được trình lên Hạ viện để bỏ phiếu. Một số cơ quan chính phủ Mỹ trước đó đã cấm nhân viên tải TikTok về điện thoại của họ.

Trung Quốc yêu cầu Mỹ "sửa sai", ngừng ngăn cản các công ty công nghệ

Đáp lại, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Uông Văn Bân hôm qua khẳng định Bắc Kinh sẽ bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của doanh nghiệp Trung Quốc, đồng thời cảnh báo Mỹ sẽ phải gánh chịu hậu quả từ hành động của mình. “Washington lấy cớ đảm bảo an ninh quốc gia để sử dụng quyền lực nhà nước đàn áp các doanh nghiệp không phải của Mỹ. Đó chỉ là một hành vi bá quyền. Trung Quốc kiên quyết phản đối điều đó”, ông Uông nói.
Sắc lệnh của Tổng thống Trump gây biến động thị trường chứng khoán châu Á trong phiên giao dịch ngày 7.8, với giá cổ phiếu của Tencent giảm 10% ở thị trường Hồng Kông, theo Bloomberg. Trong một thông báo, TikTok tuyên bố sẽ đệ đơn kiện chống lại sắc lệnh hành pháp của Tổng thống Trump lên tòa án ở Mỹ.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Lam Nguyen Thanh

Lam Nguyen Thanh

Không chắc nếu các doanh nghiệp này vi phạm An Ninh quốc gia hay không nhưng nếu có trách thì hãy trách chính phủ Trung Quốc với chính sách kiểm duyệt của mình. Trung Quốc không thể muốn tùy ý kiểm duyệt các phần mềm, công ty của nước khác nhưng lại muốn các công ty của mình được đối xử dễ dãi ở các nước khác.
Nếu các doanh nghiệp như Tencent, Huawei, Bytedance được hậu thuẫn từ chính phủ từ rất sớm và không muốn chơi theo kiểu kinh doanh tự do công bằng với các dn khác thì hiện giờ chính phủ Mỹ cũng nên tham gia vào để cuộc chơi công bằng hơn.
thuy

thuy

Ủng hộ Mỹ. Hy vọng người dân Mỹ và thế giới hãy ủng hộ chính phủ hơn nữa. Không nên vì một chút tiền kiếm được trên ứng dụng hoặc trò vui nếu đó mà chống đối. Chính phủ. Mỹ hãy nhắc đi nhắc lại và cảnh báo để người dân hiểu được. Các bạn hãy biết chính phủ TRung Quốc cấm Facebook Messenger hay WhatsApp, Google thì tại sao những sản phẩm khác không bị chặn tại Mỹ khi các sản phẩm này có nguy cơ đến an ninh quốc gia Mỹ và các nước khác

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU