Mỹ gây áp lực toàn diện đối với Trung Quốc

1 Thanh Niên
PGS Stephen Robert Nagy

PGS Stephen Robert Nagy

(Đại học Cơ Đốc giáo quốc tế - Nhật Bản, Học giả tại Quỹ Châu Á - Thái Bình Dương ở Canada)

Với những diễn biến mới nhất của ngày 24.7, căng thẳng Mỹ - Trung đang gia tăng trên diện rộng, mà cao trào là việc hai bên yêu cầu đóng cửa lãnh sự quán của nhau. 
Tổng lãnh sự quán Trung Quốc ở Houston	
 /// Ảnh: Reuters Tổng lãnh sự quán Trung Quốc ở Houston - Ảnh: Reuters
Tổng lãnh sự quán Trung Quốc ở Houston
Ảnh: Reuters
Đến nay, chúng ta chưa biết chi tiết đằng sau quyết định của Washington về việc yêu cầu Bắc Kinh trong vòng 72 giờ phải đóng cửa Lãnh sự quán Trung Quốc ở Houston (bang Texas, Mỹ). Nhưng có lẽ, yêu cầu này là không thể thương lượng và phía Washington nắm giữ nhiều bằng chứng xác thực liên quan hoạt động tình báo, xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ… của cơ quan lãnh sự trên.
Quyết định trên là một phần trong chiến lược của Washington nhằm leo thang gây áp lực toàn diện nhằm vào Bắc Kinh. Chiến lược này được đẩy mạnh sau khi Trung Quốc có nhiều hành động đáng quan ngại ở Biển Đông, biên giới với Ấn Độ, thông qua luật an ninh quốc gia áp dụng cho Hồng Kông, liên tục hoạt động quân sự quanh eo biển Đài Loan, liên tục xâm nhập quần đảo Senkaku/Điếu Ngư trong nhiều ngày.
Bắc Kinh đáp trả bằng cách yêu cầu một cơ quan lãnh sự Mỹ tại Trung Quốc cũng phải tạm thời đóng cửa. Nhưng có lẽ Trung Quốc sẽ không thúc đẩy nhiều hành động gây căng thẳng hơn.
Thực tế, với cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ đang ngày càng đến gần, Washington chắc còn nhiều động thái cứng rắn đối với Bắc Kinh. Mỹ có thể gây áp lực với Trung Quốc ở nhiều vấn đề như Tân Cương, Hồng Kông, Đài Loan…
Quan hệ Mỹ - Trung sẽ tiếp tục xấu đi trong những tháng tới, thậm chí trong những năm tới khi tình hình kinh tế Trung Quốc vẫn còn nhiều chuyển biến xấu. Và khi tình hình kinh tế xã hội của Trung Quốc còn nhiều bất ổn thì có thể dẫn đến rủi ro là chủ nghĩa dân tộc của nước này có thể dâng cao, kéo theo các hành động phiêu lưu ở một số vấn đề mà Bắc Kinh nhấn mạnh là “lợi ích cốt lõi”.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Vu Nguyen Minh

Vu Nguyen Minh

Đến lúc đó thì đừng làm liều !

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU