Mỹ gấp rút bán tiêm kích F-35 cho UAE trong nhiệm kỳ của Tổng thống Trump

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Quan chức cấp cao Mỹ cho hay mọi thủ tục đang được tiến hành để ký kết hợp đồng bán tiêm kích tàng hình F-35 và UAV MQ-9 cho UAE trước ngày 20.1.
Một chiếc F-35A bay phía trên bãi thử và huấn luyện Utah ở Mỹ /// Không quân Mỹ Một chiếc F-35A bay phía trên bãi thử và huấn luyện Utah ở Mỹ - Không quân Mỹ
Một chiếc F-35A bay phía trên bãi thử và huấn luyện Utah ở Mỹ
Không quân Mỹ
Trang Defense News hôm qua 8.1 dẫn lời một quan chức Bộ ngoại giao Mỹ cho hay hợp đồng bán các tiêm kích tàng hình F-35 cho Các tiểu vương quốc Ả Rập thống nhất (UAE) dự kiến sẽ được ký trước khi Tổng thống Donald Trump kết thúc nhiệm kỳ.
"Mọi thứ đang trong quỹ đạo để ký kết trước ngày 20.1", theo ông René Clarke Cooper, trợ lý bộ trưởng phụ trách về chính trị - quân sự.
Trước đó, nhiều nghị sĩ bày tỏ lo ngại rằng thỏa thuận này đang được gấp gáp hoàn tất để ký hợp đồng trước khi Tổng thống tân cử Joe Biden nhậm chức. Ứng viên Anthony Blinken mà ông Biden chọn cho vị trí ngoại trưởng hồi tháng 10.2020 nói rằng thỏa thuận “là điều mà chúng ta sẽ xem xét một cách rất thận trọng”.
Tuy nhiên, việc thay đổi thỏa thuận sẽ khó khăn hơn một khi đã ký kết hợp đồng.
“Và như chúng tôi đã nói, thương vụ này dĩ nhiên đã được sắp xếp ổn thỏa bởi các ban ngành liên quan và cũng đã được quốc hội thông qua”, ông Cooper nêu rõ.
Mỹ gấp rút bán tiêm kích F-35 cho UAE trong nhiệm kỳ của Tổng thống Trump - ảnh 1

UAV MQ-9B của Mỹ bán cho Không quân Ý

Ảnh: GA-ASI

Thỏa thuận ước tính có giá trị 23,37 tỉ USD, bao gồm 50 tiêm kích F-35A trị giá 10,4 tỉ USD, 18 máy bay không người lái (UAV) MQ-9B trị giá 2,97 tỉ USD, và các loại đạn dược không đối không, không đối đất trị giá 10 tỉ USD. Đây là giá trị ước tính và có thể thay đổi khi thảo luận sau cùng.

[VIDEO] Israel sẽ phản đối nếu Mỹ bán F-35 cho UAE

Thương vụ này đã được quốc hội chứng minh về khả năng gây lo ngại về mặt chính trị. Các nghị sĩ Dân chủ phản đối vì cho rằng thỏa thuận bỏ qua các nguy cơ đối với công nghệ quân sự nhạy cảm do mối quan hệ giữa UAE với Nga và Trung Quốc.
Tuy nhiên, nỗ lực chặn thỏa thuận này đã thất bại tại thượng viện vào tháng trước. Số phiếu ủng hộ việc bán tiêm kích F-35 là 49/47, và ủng hộ việc bán UAV là 50/46.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU