Mỹ, EU cấm vận nhiều nhân vật cấp cao của chính quyền quân sự Myanmar

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Trong số những người bị cấm vận có Tổng tư lệnh quân đội Min Aung Hlaing và nhiều tướng lĩnh, lãnh đạo cấp cao của chính quyền quân sự Myanmar.
Tổng tư lệnh quân đội Myanmar Min Aung Hlaing /// Reuters Tổng tư lệnh quân đội Myanmar Min Aung Hlaing - Reuters
Tổng tư lệnh quân đội Myanmar Min Aung Hlaing
Reuters
Hãng Reuters ngày 23.3 đưa tin Bộ Tài chính Mỹ thông báo lệnh cấm vận đối với 2 thành viên của chính quyền quân sự Myanmar, trong đó có cảnh sát trưởng và 2 đơn vị quân đội liên quan đến việc đối phó biểu tình gây chết người.
“Hành động hôm nay gửi tín hiệu mạnh mẽ rằng chúng tôi sẽ theo các cam kết nhằm tiếp tục hành động chống lại các lãnh đạo chính biến và những người gây bạo lực” Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken phát biểu.
Bộ Tài chính áp dụng lệnh cấm vận đối với ông Than Hlaing, quan chức quân đội được bổ nhiệm lãnh đạo cảnh sát Myanmar sau chính biến, và trung tướng Aung Soe, tư lệnh chiến dịch đặc biệt phụ trách đối phó biểu tình.
Theo lệnh cấm vận, tài sản của các bên liên quan ở Mỹ sẽ bị phong tỏa và người Mỹ không được giao dịch với họ.
Bộ Tài chính còn đưa vào danh sách đen sư đoàn bộ binh hạng nhẹ số 77 và số 33, được điều động để đối phó biểu tình tại Yangon và Mandalay.

Dự án đập thủy điện tỉ đô ở Myanmar bị đình chỉ vì chính biến

Trong khi đó, Liên minh châu Âu (EU) quyết định cấm vận đối với Tổng tư lệnh quân đội Myanmar Min Aung Hlaing, phong tỏa tài sản và cấm cấp thị thực cho ông này.
EU còn cấm vận 9 thành viên cấp cao trong quân đội Myanmar và người đứng đầu ủy ban bầu cử. Theo các nguồn tin, hơn 2.600 người đã bị bắt và 250 người thiệt mạng kể từ khi quân đội Myanmar tiến hành chính biến để nắm quyền hôm 1.2 kéo theo làn sóng biểu tình phản đối.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU