Mỹ đổi hệ thống do thám để đối phó phòng không Nga, Trung Quốc

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Không quân Mỹ đang cân nhắc lại hệ thống radar giám sát tiến công mục tiêu liên quân (JSTARS) và Hệ thống Hồng ngoại không gian (SBIRS) đầy tốn kém.
Máy bay trang bị hệ thống radar giám sát tiến công mục tiêu liên quân (JSTARS) của Không quân Mỹ /// Reuters Máy bay trang bị hệ thống radar giám sát tiến công mục tiêu liên quân (JSTARS) của Không quân Mỹ - Reuters
Máy bay trang bị hệ thống radar giám sát tiến công mục tiêu liên quân (JSTARS) của Không quân Mỹ
Reuters
Đài RT ngày 21.2 đưa tin Không quân Mỹ đang chuyển đổi sang hệ thống do thám chi phí thấp nhưng khó bị tiêu diệt hơn nhằm đối phó với Nga và Trung Quốc.
Theo Bộ trưởng Không quân Mỹ Heather Wilson, máy bay và vệ tinh do thám lớn rất dễ trở thành mục tiêu của những tên lửa phòng không rẻ tiền nhưng hiệu quả của các đối thủ.
Trong “bối cảnh Trung Quốc hoặc châu Âu”, máy bay E-8 trị giá 244 triệu USD với hệ thống radar giám sát tiến công mục tiêu liên quân (JSTARS) sẽ rất dễ bị tấn công, bà Wilson nói.
Nga luôn tập trung phát triển tên lửa đất đối không (SAM) và máy bay đánh chặn MiG-31. Hệ thống tên lửa S-400 SAM được trang bị gần đây ở Syria có thể tấn công mục tiêu cách xa 402 km với tốc độ nhanh gấp 14 lần tốc độ âm thanh. Theo các chuyên gia, đây có thể là một trong những mối đe dọa đối với hệ thống do thám của Mỹ
Theo bà Wilson, Lầu Năm Góc sẽ tập trung nhiều hơn vào các hệ thống do thám rẻ tiền tại chiến trường để thu thập thông tin về sự di chuyển và liên lạc của đối phương.
Một chương trình tốn kém khác nhằm phát triển Hệ thống Hồng ngoại không gian (SBIRS) cũng có thể bị dừng sau khi phóng vệ tinh thứ 6. Theo các chuyên gia quân sự, hệ thống vệ tinh cảnh báo tên lửa to lớn này cũng rất dễ trở thành mục tiêu của đối phương.
Các vệ tinh nhỏ và rẻ tiền hơn có thể dễ dàng thay đổi quỹ đạo để tránh bị tấn công, theo bà Wilson.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU