Mỹ đề xuất mạng lưới tên lửa đối phó Trung Quốc trên chuỗi đảo thứ nhất

8 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Bộ tư lệnh Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương của Mỹ đề xuất thiết lập mạng lưới tên lửa đối phó Trung Quốc trên chuỗi đảo thứ nhất.
Tên lửa tấn công hải quân được phóng từ tàu USS Gabrielle Giffords của Mỹ trong một cuộc tập trận ở vùng biển Philippines /// Hải quân Mỹ Tên lửa tấn công hải quân được phóng từ tàu USS Gabrielle Giffords của Mỹ trong một cuộc tập trận ở vùng biển Philippines - Hải quân Mỹ
Tên lửa tấn công hải quân được phóng từ tàu USS Gabrielle Giffords của Mỹ trong một cuộc tập trận ở vùng biển Philippines
Hải quân Mỹ
Báo Nikkei Asia ngày 5.3 đưa tin Mỹ sẽ tăng cường răn đe Trung Quốc bằng cách thiết lập mạng lưới tên lửa tấn công chính xác trên chuỗi đảo thứ nhất.
Mạng lưới này nằm trong kế hoạch chi 27,4 tỉ USD cho khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương (Indo-Pacific) trong 6 năm tới, trung tâm của đề xuất Sáng kiến Răn đe Thái Bình Dương mà Bộ tư lệnh Indo-Pacific đã nộp lên Quốc hội Mỹ.
Theo đề xuất trên, mối nguy lớn nhất đối với tương lai Mỹ tiếp tục là sự xói mòn về răn đe thông thường. Không đối diện sự răn đe có hiệu lực và thuyết phục, Trung Quốc bạo dạn hành động trong khu vực và trên toàn cầu để hất cẳng lợi ích Mỹ.
Do cân bằng quân sự ở Indo-Pacific trở nên không thuận lợi, Mỹ đang đối diện nguy cơ gia tăng từ việc các đối phương có thể đơn phương có gắng thay đổi hiện trạng.
Do đó, đề xuất kêu gọi thiết lập một lực lượng liên quân tương tác với mạng lưới tấn công chính xác dọc theo chuỗi đảo thứ nhất, thống nhất phòng vệ tên lửa trên chuỗi đảo thứ 2 và phân phối lực lượng có thể bảo đảm ổn định, hoặc nếu cần sẽ phân phối và duy trì chiến dịch chiến đấu lâu dài.

Trung Quốc có thực sự "vượt mặt" Mỹ trong cuộc chạy đua tên lửa?

Chuỗi đảo thứ nhất gồm có nhiều đảo, quần đảo như Okinawa, Đài Loan và Philippines. Chiến lược chống tiếp cận, chống xâm nhập của Trung Quốc muốn đẩy các lực lượng Mỹ ra khỏi Biển Đông và biển Hoa Đông nằm trong chuỗi đảo thứ nhất.
Trung Quốc còn muốn các lực lượng Mỹ không tiếp cận chuỗi đảo thứ 2 ở Tây Thái Bình Dương, trải dài từ đông nam Nhật Bản đến đảo Guam và phía nam Indonesia.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Nguyễn Chương

Nguyễn Chương

Tuyệt vời
Vinh Võ Đình

Vinh Võ Đình

Chiến lược chuẩn xác!
phước nguyễn văn

phước nguyễn văn

Hãy kìm chế sự hung hăng của TQ.
Bùi Lan

Bùi Lan

Làm ngay và luôn, đừng đề xuất nữa, mệt mỏi lắm.! 🤗🤗🏋️‍♀️
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU