Mỹ 'đáp lễ' nhượng bộ của Trung Quốc về hàng không

8 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Bộ  Giao thông Mỹ ngày 5.6 cho hay bộ này sẽ cho phép các hãng hàng không Trung Quốc thực hiện tổng cộng 2 chuyến bay đến Mỹ/tuần sau khi Bắc Kinh được cho là có động thái nhượng bộ về hàng không.
Máy bay tại sân bay quốc tế Hồng Kiều ở Thượng Hải /// Reuters Máy bay tại sân bay quốc tế Hồng Kiều ở Thượng Hải - Reuters
Máy bay tại sân bay quốc tế Hồng Kiều ở Thượng Hải
Reuters
Hôm 4.6, Bộ Giao thông Mỹ cho hay sẽ cấm mọi chuyến bay của các hãng hàng không Trung Quốc đến Mỹ, bắt đầu từ ngày 16.6 hoặc sớm hơn. Động thái này được cho là nhằm trừng phạt các hãng hàng không Trung Quốc sau khi các hãng hàng không Mỹ, như Delta Air Lines và United Airlines, vấp phải cản trở khi muốn nối lại đường bay đến Trung Quốc sau thời gian ngưng chuyến vì dịch Covid-19. Bắc Kinh trước đó đã cho phép các hãng bay quốc tế đến Trung Quốc, nhưng số chuyến bay không được nhiều hơn so với thời điểm giữa tháng 3.
Tuy nhiên, khoảng 12 giờ sau khi Bộ Giao thông Mỹ công bố lệnh cấm trên, Cơ quan Hàng không dân dụng Trung Quốc (CAAC) thông báo sẽ cho phép các hãng hàng không nước ngoài nối lại đường bay có giới hạn đến Trung Quốc đại lục từ ngày 8.6. Giáo sư về quan hệ quốc tế Chu Phong thuộc Đại học Nam Kinh (Trung Quốc) cho rằng động thái “nhượng bộ” về hàng không của Trung Quốc sẽ dẫn tới kết quả tích cực vì vấn đề này ít liên quan đến chính trị, theo tờ South China Morning Post.

[VIDEO] Trung Quốc 'xuống nước', mở cửa cho các hãng hàng không quốc tế?

Đáp lại, Bộ Giao thông Mỹ ngày 5.6 cho hay bộ này vẫn tin rằng chính phủ Trung Quốc “làm suy yếu quyền hoạt động của các hãng hàng không Mỹ”, nhưng sẽ cho phép các hãng hàng không Trung Quốc thực hiện “tổng cộng 2 chuyến bay khứ hồi/tuần đến và đi từ Mỹ”.
Bộ Giao thông Mỹ cho biết thêm chính phủ Trung Quốc có thể chọn hãng hàng không để thực hiện chuyến bay đến Mỹ và hy vọng động thái mới của bộ này sẽ dẫn tới một “môi trường được cải thiện” cho các hãng hàng không của hai nước, theo CNN.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Anh lái tàu họ Nhạc

Anh lái tàu họ Nhạc

Chỉ có Mỹ mới có thể ép được Trung Quốc nhượng bộ, đơn giản vì tư tưởng xuyên suốt của Trung Quốc trong lịch sử vẫn là ỷ mạnh hiếp yếu, phới lờ dư luận và luật pháp quốc tế.
84470

84470

Hôm 4.6, Bộ Giao thông Mỹ cho hay sẽ "cấm mọi chuyến bay của các hãng hàng không Trung Quốc đến Mỹ," ép phê liền. Không nên đùa với Mỹ
chuong do

chuong do

Còn Hãng hàng không Việt Nam ,khi nào được Mỹ cho phép bay thẳng qua Mỹ,rất mong được Mỹ cho phép ,nếu được như vậy Người Việt rất hân hạnh,khi có các chuyến bay của VN,cũng như hàng không VN vừa qua có chuyến bay lịch sử đầu tiên khi bay đến Mỹ đón dân VN khi còn kẹt lại vì dịch Covid-19.
Quang Le

Quang Le

Tôi nghĩ sẽ chẳng có chuyến bay thẳng từ VN đến Mỹ và ngược lại vì chi phí cao và thời gian bay dài. Giấy phép bay đến Mỹ thì VNA đã có rồi, muốn bay đến Mỹ chỉ có bay ít nhất 1stop để lấy khách, ngay cả hãng Mỹ trước đây khai thác bay thẳng VN mà còn lỗ te tua đến nỗi phải bỏ bay thẳng mà thông qua Nhật Hàn. Nếu VNA có bay thẳng Mỹ thì khách cũng sẽ ko nhiều được vì chắc chắn giá vé rất cao. Lý do tại sao đến giờ vẫn chưa có chuyến bay nào từ VN đến Mỹ là vậy!
Min YoonGI 09031993

Min YoonGI 09031993

Không phải riêng Mỹ đâu. Nếu nước nào có tên lửa hạt nhân thì Trung Quốc cũng e dè đó
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU