Mỹ, Cuba đạt thỏa thuận lịch sử về hàng không

0 Thanh Niên

Reuters hôm 18.12 đưa tin giới chức Mỹ và Cuba vừa đạt thỏa thuận khôi phục lại các chuyến bay thương mại giữa hai nước, lần đầu tiên trong vòng hơn nửa thế kỷ qua. 

Một công dân Mỹ gặp người thân tại sân bay quốc tế Jose Marti ở Havana - Ảnh: Reuters Một công dân Mỹ gặp người thân tại sân bay quốc tế Jose Marti ở Havana - Ảnh: Reuters
Một công dân Mỹ gặp người thân tại sân bay quốc tế Jose Marti ở Havana - Ảnh: Reuters
Thỏa thuận được công bố vào ngày 17.12 (giờ địa phương), đúng 1 năm sau khi Tổng thống Mỹ Barack Obama và Chủ tịch Cuba Raul Castro cùng ra tuyên bố lịch sử về hướng tới bình thường hóa quan hệ ngoại giao song phương. 
Reuters dẫn lời Phó trợ lý chuyên trách vấn đề vận tải thuộc Bộ Ngoại giao Mỹ Thomas Engle cho hay thỏa thuận cho phép các hãng hàng không nước này thực hiện 110 chuyến bay khứ hồi/ngày tới Cuba. Trong đó có 20 chuyến đến thủ đô Havana, số còn lại đến 9 sân bay quốc tế ở Cuba.
Hiện hai bên chưa đưa ra thời điểm bắt đầu tiến hành cụ thể nhưng các hãng hàng không Mỹ hy vọng có thể triển khai các chuyến bay thương mại tới Cuba từ đầu tháng 4.2016.
Kể từ khi chính quyền Washington nới lỏng lệnh cấm sang Cuba hồi đầu năm, số công dân Mỹ thăm nước này đã tăng 71%, lên hơn 138.000 người. Tuy nhiên, họ phải đáp ứng ít nhất 1 trong số 12 tiêu chuẩn ngặt nghèo về nhân thân và mục đích như thăm thân hoặc tham gia các chuyến công tác liên quan đến giáo dục.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU