Mỹ công khai số viên chức bị chấn thương não do hội chứng Havana bí ẩn

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Giới chức Mỹ đã ghi nhận ít nhất 130 trường hợp chấn thương não chưa giải thích được, gọi chung là hội chứng Havana, ở các nhà ngoại giao, nhân viên tình báo và quan chức quốc phòng nước này, vớimột ca cách đây 2 tuần.

Sứ quán Mỹ tại Havana /// REUTERS Sứ quán Mỹ tại Havana - REUTERS
Sứ quán Mỹ tại Havana
REUTERS
Báo The New York Times hôm 14.5 cho hay 3 viên chức Cơ quan tình báo trung ương Mỹ (CIA) đã trải qua những triệu chứng nghiêm trọng liên quan đến chấn thương não từ tháng 12.2020 đến nay.
Các bệnh nhân đã được điều trị ngoại trú tại Bệnh viện Quân Y Walter Reed ở Washington D.C, trong đó có một trường hợp vừa xảy ra 2 tuần qua.
Con số vừa được công bố cao hơn khoảng 70 trường hợp so với báo cáo gần đây, theo báo The Guardian. Ông Mark Zaid, người đại diện một số cựu viên chức bị hội chứng Havana, cho hay có thêm nhiều “nạn nhân” liên hệ trong thời gian. “Con số đang gia tăng”, ông cho biết.
Sở dĩ căn bệnh trên được gọi chung là hội chứng Havana vì nó bắt đầu từ cuối năm 2016 ở sứ quán Mỹ tại thủ đô Cuba. Các bệnh nhân xảy ra tình trạng ảnh hưởng về nhận thức, từ chóng mặt, mờ mắt đến mất trí nhớ và khó tập trung...Sau đó đến lượt các nhà ngoại giao Canada xuất hiện các triệu chứng tương tự.
Đến tháng 5.2018, tiếp tục có thêm nhiều nhân viên lãnh sự quán Mỹ tại Quảng Châu (Trung Quốc) được triệu hồi vì những triệu chứng tương tự.
Nhiều giả thuyết được đưa ra nhằm giải thích nguyên nhân gây bệnh, mà theo chính quyền cựu Tổng thống Donald Trump cho là do một loại vũ khí vi sóng bí mật.
Trong một nghiên cứu, có vẻ như việc khử trùng chống muỗi ở Cuba, chứ không phải “các cuộc tấn công bằng sóng âm”, là nguyên nhân khiến nhiều nhà ngoại giao Mỹ và Canada ở Havana đổ bệnh.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU