Mỹ công bố hình ảnh đường bay máy bay không người lái bị Iran bắn hạ

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Lầu Năm Góc công bố một bức ảnh cho thấy đường bay của chiếc máy bay không người lái Mỹ sau khi bị Iran bắn hạ, trong nỗ lực chứng minh tuyên bố máy bay này đã bị bắn hạ trong không phận quốc tế.

Reuters
Bộ Quốc phòng Mỹ công bố hình ảnh trên mà không đưa giải thích nào. Trước đó, một quan chức Mỹ khẳng định chiếc máy bay không người lái bị Iran bắn hạ là MQ-4C Triton của hải quân Mỹ trong không phận quốc tế trên eo biển Hormuz nhưng không cung cấp chi tiết, theo Reuters. MQ-4C Triton có thể bay liên tục 24 giờ ở tầm cao hơn 16 km và có tầm hoạt động hơn 15.000 km.
Mỹ công bố hình ảnh đường bay máy bay không người lái bị Iran bắn hạ - ảnh 1
Nguồn: Quân đội Mỹ
Mỹ công bố hình ảnh đường bay máy bay không người lái bị Iran bắn hạ - ảnh 2
Chiếc máy bay không người lái RQ-4 Global Hawk của không quân Mỹ
Reuters
Trong khi đó, Lực lượng vệ binh cách mạng Hồi giáo Iran thông báo trên website của mình là đã bắn hạ một bay không người lái “do thám” của Mỹ ở tỉnh Hormozgan thuộc miền nam nước này hôm 19.6.
Hãng thông tấn IRNA dẫn lại thông báo, xác định máy bay không người lái bị bắn hạ là RQ-4 Global Hawk. Máy bay này có thể bay liên tục 24 giờ, thu thập hình ảnh có độ phân giải cao về những khu vực rộng lớn trong mọi điều kiện thời tiết và có tầm bay cao hơn 16 km. Theo truyền thông Iran, chiếc Global Hawk bị tên lửa nội địa 3 Khordad bắn hạ.
Mỹ công bố hình ảnh đường bay máy bay không người lái bị Iran bắn hạ - ảnh 4
Hình ảnh được cho là tên lửa nội địa 3 Khordad Iran dùng bắn hạ máy bay không người lái của Mỹ
Reuters
Sau đó, một quan chức Mỹ khác nói rằng chiếc máy bay không người lái bị bắn hạ là Global Hawk. Một phát ngôn viên quân đội Mỹ, Bill Urban, bác bỏ cáo buộc máy bay này bay trong không phận của Iran. “Đây là một cuộc tấn công vô cớ nhắm vào khí tài giám sát của Mỹ trong không phận quốc tế”, ông Urban tuyên bố.
[VIDEO] Iran bắn hạ UAV quân sự của Mỹ tại vùng Vịnh
Trong khi đó, Bộ Ngoại giao Iran tố chiếc Global Hawk vi phạm không phận Iran và cảnh báo hậu quả của những hành động “khiêu khích và phi pháp” như thế, theo Reuters. Ngoại trưởng Iran Javad Zarif còn viết trên Twitter rằng chiếc máy bay Mỹ cất cánh từ Các tiểu Vương quốc Ả Rập thống nhất (UAE) “trong trạng thái tàng hình và vi phạm không phận Iran”.
Chỉ huy Lực lượng vệ binh cách mạng Hồi giáo Iran Hossein Salami hôm 20.6 phát biểu trên truyền hình rằng việc bắn hạ máy bay không người lái của Mỹ gửi “thông điệp rõ ràng” tới Washington rằng “các biên giới của chúng tôi là lằn ranh đỏ của Iran và chúng tôi sẽ phản ứng mạnh mẽ đối với mọi cuộc xâm lược”. “Iran không muốn có chiến tranh với bất kỳ nước nào, nhưng chúng tôi chuẩn bị đầy đủ để bảo vệ Iran”, ông Salami tuyên bố.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU