Mỹ có thể đang che đậy sự thật về vụ rơi máy bay MH17?

15
(TNO) Ông Ron Paul, cựu nghị sĩ đảng Cộng hòa, từng là ứng cử viên Tổng thống Mỹ, cho biết Washington có khả năng đang che đậy sự thật về vụ rơi máy bay MH17 của hãng Malaysia Airlines ở miền đông Ukraine, khiến 298 người thiệt mạng.

(TNO) Ông Ron Paul, cựu nghị sĩ đảng Cộng hòa, từng là ứng cử viên Tổng thống Mỹ, cho biết Washington có khả năng đang che đậy sự thật về vụ rơi máy bay MH17 của hãng Malaysia Airlines ở miền đông Ukraine, khiến 298 người thiệt mạng.

Mỹ có thể đang che đậy sự thật về vụ rơi máy bay MH17? - ảnh 1
Hiện trường vụ rơi máy bay MH17 - Ảnh: Reuters

Trên website Voice of Liberty của mình, ông Paul cho rằng Washington “biết nhiều hơn những gì đã công bố” và có thể đang che đậy thông tin về vụ rơi máy bay MH17 hồi 17.7, theo đài Russia Today (Nga) ngày 10.8.

“Chính quyền Mỹ bắt đầu im lặng một cách lạ lùng trước những cáo buộc liệu rằng Nga hay đồng minh của Mỹ đã bắn hạ MH17 bằng tên lửa BUK”, ông Paul cho hay.

Lời bình luận của ông Paul hoàn toàn trái ngược với thông tin từ truyền thông phương Tây.

Truyền thông phương Tây luôn cáo buộc các tay súng được cho là thân Nga đã bắn hạ MH17. Mỹ thì không thể đưa ra bằng chứng thuyết phục ngoại trừ những tuyên bố mập mờ và dựa trên mạng xã hội, theo Russia Today.

“Chúng tôi nhận thấy có sự di chuyển vũ khí hạng nặng từ Nga sang Ukraine và chúng đã rơi vào tay các thủ lĩnh phe ly khai. Và theo các trang mạng xã hội, những thứ vũ khí này bao gồm hệ thống tên lửa BUK”, Russia Today dẫn lời người phát ngôn Nhà Trắng Josh Earnest cho biết.

Còn nữ phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ Marie Harf nói với các phóng viên: “Nga định đưa thêm vũ khí hạng nặng và hệ thống tên lửa cho phe ly khai ở miền đông Ukraine và Mỹ có chứng cứ cho thấy Nga nã pháo tấn công Ukraine”.

Nhưng khi phóng viên Matthew Lee của hãng tin AP (Mỹ) đề nghị đưa ra bằng chứng thì Harf từ chối trả lời và nói: “Tôi không thể nói cho quý vị biết thông tin này được dựa vào đâu”.

Chỉ vài ngày sau khi các quan chức tình báo Mỹ thừa nhận họ không có bằng chứng kết luận Nga đứng sau vụ bắn rơi MH17, chính quyền Ukraine công bố các hình ảnh vệ tinh làm “bằng chứng” cho thấy họ không triển khai các hệ thống phòng không gần hiện trường vụ rơi MH17, nơi do phe ly khai kiểm soát.

Tuy nhiên, Bộ Quốc phòng Nga bác bỏ chứng cứ này cho rằng họ đã phát hiện các hình ảnh này được chụp vài ngày sau khi vụ MH17.

Quân đội Nga còn phát hiện chiến đấu cơ Su-25 của quân đội Ukraine tiếp cận MH17 vào ngày xảy ra thảm họa. Nhưng đến nay Kiev vẫn chưa có lời giải thích thỏa đáng vì sao một chiến đấu cơ lại bay sát một máy bay dân sự trước khi nó bị rơi, theo Russia Today.

Ông Paul cho rằng Mỹ, với tất cả những vệ tinh do thám có sẵn có thể theo dõi mọi thứ ở Ukraine, có thể đưa ra chứng cứ cụ thể về vụ MH17.

“Thật tệ là không thể tin chính phủ chúng ta đang nói lên sự thật và đưa ra bằng chứng. Tôi tin rằng chính phủ biết nhiều hơn những gì họ nói với chúng ta”, ông Paul khẳng định.

Công tác thu thập chứng cứ để điều tra tại hiện trường vụ rơi máy bay MH17 gặp nhiều khó khăn do phe ly khai cản trở và giao tranh tiếp diễn giữa phe ly khai và quân chính phủ Ukraine.

Phúc Duy

>> Malaysia bác thông tin MH17 bị chiến đấu cơ bắn rơi
>> Malaysia Airlines hỗ trợ tài chính cho gia đình nạn nhân MH17
>> Báo Malaysia: Chuyên gia Mỹ khẳng định MH17 bị máy bay bắn rơi
>> Báo Úc: Sắp tìm ra thủ phạm bắn MH17
>> Quân đội Ukraine bị phục kích gần nơi rơi MH17, 10 binh sĩ thiệt mạng
>> Vụ MH17: Thân nhân đòi kiện Tổng thống Putin
>> Hà Lan: Ukraine 'kết luận quá sớm' khi thông báo MH17 rơi vì nổ tên lửa
>> Thực hư vụ báo Đức nói phi công Ukraine thừa nhận bắn hạ MH17
>> Nga tố Ukraine dùng quân đội kiểm soát hiện trường rơi máy bay MH17 

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hà Nhì

Hà Nhì

Nếu quả thật phe ly khai hoặc Nga bắn bằng Buk, thì Kiev đã phải mau mắn tạo điều kiện cho UB điều tra do Hà Lan chủ trì vào vùng MH17 rơi để điều tra, củng cố chứng cứ nhằm trừng phạt Nga rồi. Điều kỳ lạ là Kiev nói thì khác với làm, vẫn nổ súng hiện trường, gây khó cho nhà điều tra. Các nhà điều tra thì bỏ cuộc hôm 8/7. Trong khi đó tại LHQ Nga yêu cầu điều tra phải “minh bạch”. Malaysia thì thương lượng trực tiếp với phe ly khai, và được yêu cầu “chỉ giao các hộp đen cho Malaysia”. Những thứ mập mờ này cho thấy sự thật đang cố tình bị che giấu.
Tùng Văn Phòng

Tùng Văn Phòng

Phe ly khai kiểm soát, quân chính phủ đánh vô mới có giao tranh. Chứ quân chính phủ ko đánh vô thì ly khai giao tranh với ai? Không lẽ tự bịa ra giao tranh với quân chính phủ? Vậy phe nào cản trở đã quá rõ ràng.
Bao Phan

Bao Phan

hiện trường máy bay MH17 rơi do phiến quân ly khai kiểm soát chứ có phải do quân chính phủ Ukraine kiểm soát đâu mà nói Ukraine cản trở
3 phản hồi
Minh

Minh

To Bao Phan: Bạn như trên mây mà cũng ngồi phán. Bạn hãy đọc kỹ lại các bài báo xem ai cản trở cuộc điều tra. Tuy hiện trường vụ máy bay rơi thuộc quyền kiểm soát của quân ly khai nhưng cũng rất gần nơi Chính phủ Ukraina kiểm soát. Tổng thống UK lúc đầu tuyên bố ngừng bắn trong vòng 40km xung quanh để tạo điều kiện cho việc điều tra nhưng tuyên bố chưa ráo mực quân chính phủ đã tấn công trở lại. Thế thì có nhà điều tra nào dám thực hiện. Vậy ai là người cản trở?
Tran Thach

Tran Thach

Mỹ và hãng Boeing (thuộc Mỹ) biết rất rõ chiếc MH370 ở đâu. Giờ tới chiếc MH17 bị rơi thế nào họ cũng rất rành [xin xem thêm thông tin về các vấn đề kỹ thuật của Boeing 777]. Một số vấn đề cần suy nghĩ:
1- Ngay từ đầu Mỹ va đồng minh vu vạ cho Nga. Một chiến dịch bôi nhọ Nga và Putin rầm rộ trên các phương tiện truyền thông. Nhưng tất cả in bặt khi ai đó yêu cầu trưng ra bằng chứng.
2- Hộp đen máy bay còn nguyên vẹn, không bị tác động từ bên ngoài, nó được giải mã ở Anh quốc (đồng minh ruột của Mỹ). Tại sao chưa công bố? khi mà khả năng đọc thông tin không có gì khó khắn cản trở. Các chuyên gia kĩ thuật cho rằng chỉ cần 24 tiếng là đủ giải mã nó. Tới hôm nay là bao nhiêu lần 24 tiếng?
3- thực chất chính phủ Ukraine cản trở việc điều tra, và họ đang hưởng lợi rất lớn từ sự kiện MH17. Chiến sự đảo chiều chính nhờ sự kiện bi thảm này.
Nguyễn Hữu Phận

Nguyễn Hữu Phận

Nên để cuộc điều tra do Hà Lan đứng đầu hoàn tất rồi hãy bình luận. Vì những kiểu bình luận như ông Ron Paul, cựu nghị sĩ đảng Cộng hòa là vô trách nhiệm và có thể xúc phạm đến vong linh của những người đã mất do tai nạn máy bay MH17, trong khi toàn thế giới đang đau buồn, các chương trình giải trí nước ngoài đều dành ít nhất 60 giây để tưởng niệm hàng ngày. Đừng nên võ đoán và cũng đừng nên a dua mà mang tội với những người đã khuất.
dan

dan

Câm như hến từ hôm đến giờ là biết bên nào bắn hạ phục vụ mưu đồ chính trị của mĩ, eu và ucraina rồi.
Anh Nguyễn

Anh Nguyễn

Xem qua bài báo này thì cũng nhận ra rằng chính phủ Mỹ đâu chỉ có những người che giấu sự thật. Theo dõi từ đầu cuộc cách mạng lật đổ chính quyền của tổng thống Viktor Yanukovych cho tới cuộc chiến bây giờ, tôi thấy rõ được bàn tay can thiệp sâu sắc của Mỹ như thế nào...! Họ dùng chính những người Ukraina giết những người Ukraina để đạt mục đích của mình.
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU