Mỹ chuẩn bị tập trận tên lửa ở Nhật Bản để đề phòng Trung Quốc

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Quân đội Mỹ trong năm 2019 sẽ tiến hành tập trận tên lửa lần đầu tiên quanh đảo Okinawa của Nhật Bản giữa lúc Washington tìm cách đối phó Trung Quốc gia tăng hiện diện quân sự trong khu vực.
Đảo Okinawa là nơi đóng quân của lực lượng binh sĩ Mỹ /// Reuters Đảo Okinawa là nơi đóng quân của lực lượng binh sĩ Mỹ - Reuters
Đảo Okinawa là nơi đóng quân của lực lượng binh sĩ Mỹ
Reuters
Phía Mỹ đã thông báo với đồng minh Nhật Bản về kế hoạch triển khai tên lửa đất đối hạm tại đảo chiến lược Okinawa trong năm nay để tiến hành cuộc tập trận, tờ Sankei Shimbun dẫn lời các nguồn tin tiết lộ.
Cuộc tập trận sẽ bao gồm diễn tập phóng tên lửa bằng bệ phóng di động và đây được xem là biện pháp đối phó trước nguy cơ Trung Quốc tấn công bằng tên lửa, theo nguồn tin.
Hiện vẫn chưa rõ Washington sẽ triển khai loại tên lửa nào đến Okinawa vốn là nơi lực lượng binh sĩ Mỹ đóng quân.
Trong những năm gần đây, tàu chiến Trung Quốc thường xuyên di chuyển gần đảo Okinawa và quần đảo tranh chấp với Nhật Bản Senkaku/Điếu Ngư trên biển Hoa Đông.
Mỹ chuẩn bị tập trận tên lửa ở Nhật Bản để đề phòng Trung Quốc  - ảnh 2
Các binh sĩ huấn luyện trên đảo Okinawa
Reuters
Các chuyên gia nhận định Trung Quốc tăng cường hoạt động hải quân tại đây là một phần trong kế hoạch nhằm kiểm soát vùng biển trong cái được gọi “chuỗi đảo thứ nhất” chạy dài từ Okinawa, Đài Loan đến Philippines, theo AFP.
Một số nhà phân tích tin rằng Trung Quốc muốn soán ngôi thống lĩnh của quân đội Mỹ trong khu vực tây Thái Bình Dương bằng cách nỗ lực kiểm soát vùng biển thuộc cái được gọi là “chuỗi đảo thứ hai” trải dài từ đảo Ogasawara phía nam Nhật Bản, đảo Guam (Mỹ) cho đến Indonesia.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU