Mỹ chính thức rút khỏi TPP

6 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Trong ngày đầu tiên “làm việc thực sự” hôm 23.1, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã ký sắc lệnh rút Mỹ khỏi Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) theo đúng cam kết của ông lúc tranh cử.
Tổng thống Mỹ Donald Trump ký sắc lệnh rút Mỹ khỏi TPP, ngày 23.1.2017 /// Reuters Tổng thống Mỹ Donald Trump ký sắc lệnh rút Mỹ khỏi TPP, ngày 23.1.2017 - Reuters
Tổng thống Mỹ Donald Trump ký sắc lệnh rút Mỹ khỏi TPP, ngày 23.1.2017
Reuters

Ông Trump từng gọi TPP là “thảm họa tiềm tàng” sẽ khiến nhiều người Mỹ mất việc và cho rằng việc ký sắc lệnh là “một điều vĩ đại cho công nhân Mỹ”, theo Reuters.

Tuy nhiên vẫn chưa rõ liệu ông Trump có ý định ký kết song phương với 11 quốc gia khác đã ký TPP hay không.

Trước đó cùng ngày, ông Trump đã dùng bữa sáng tại Nhà Trắng với lãnh đạo các tập đoàn hàng đầu trong nước như Ford, Dow Chemical, Dell, Tesla... Theo Reuters, ông Trump đã cam kết giảm thuế suất thuế doanh nghiệp xuống trong khoảng 15-25% từ mức 35% hiện tại.

Ông cũng hứa cắt giảm ít nhất 75% các quy định liên quan theo nguyện vọng của doanh nghiệp. “Khi các vị muốn mở rộng nhà máy, hoặc khi Mark (Mark Fields, tổng giám đốc hãng Ford -NV) muốn xây một nhà máy quy mô hay Dell muốn làm gì đó to tát và đặc biệt, các vị sẽ được duyệt rất nhanh”, ông Trump hứa hẹn.

Trong khi đó, ông Trump đe dọa những doanh nghiệp Mỹ muốn xây nhà máy ở nước ngoài sẽ phải trả giá vì Mỹ sẽ tăng mạnh thuế nhập khẩu.

“Một công ty muốn sa thải tất cả nhân công ở Mỹ và xây nhà máy ở nước khác rồi lại muốn đem sản phẩm ngược trở lại Mỹ - sẽ không có chuyện đó”, Tổng thống Trump nhấn mạnh.

Cũng trong ngày 23.1, Tổng thống Donald Trump đã có cuộc điện đàm với Tổng thống Ai Cập Abdel-Fattah el-Sissi nhưng nội dung trao đổi chưa được công bố. Ông cũng cho biết ý định chọn bà Heather Wilson, cựu nghị sĩ bang New Mexico và là hiệu trưởng Trường Mỏ và Công nghệ Nam Dakota, làm bộ trưởng Không quân.


Bình luận

User
Gửi bình luận
Hiệp Hòa

Hiệp Hòa

Không có gì phải lo cả , với những lý do sau:
-Bản chất lãnh đạo nào của Mỹ cũng giống nhau đều muốn vai trò nước lớn , bá chủ. Họ sẽ lo quyền lợi dân họ đầu tiên và chèn ép chúng ta.
- Nếu họ làm như vậy thì họ cũng sẽ bị thế giới làm với họ ,họ không thể sản xuất tất cả trong một thế giới phẳng. Rồi lại có bài khác vì đó là lời hứa tranh cử thôi.
Nguyễn Văn Bình

Nguyễn Văn Bình

Đây là vấn đề lợi ích và người Mỹ không thể 'tự sản tự cung' khi họ tăng lao động nghĩa là lượng hàng hoá được sản xuất ra nhiều hơn và họ phải cần có ... thị trường, Mỹ rút khỏi TPP thì họ sẽ phải ký TPP1
Minh Duc - USA

Minh Duc - USA

Ủng hộ Trump dám nói dám làm và cứng rắn ngăn Trung Quốc chiếm đảo ở Biển Đông. Nhưng không ủng hộ Trump rút khỏi TPP để mở toang cánh cửa thương mại cho Trung Quốc được lời.
HMT

HMT

GAME OVER-...Hãy đợi đấy.
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU