Mỹ chính thức cấm ứng dụng WeChat và TikTok từ ngày 20.9

3 Thanh Niên Online
Chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố cấm tải ứng dụng TikTok và WeChat của Trung Quốc từ ngày 20.9 trên lãnh thổ Mỹ vì lo ngại an ninh quốc gia và bảo mật dữ liệu.
 Ứng dụng TikTok, WeChat trong vòng xoáy căng thẳng Mỹ - Trung Quốc  /// Reuters Ứng dụng TikTok, WeChat trong vòng xoáy căng thẳng Mỹ - Trung Quốc - Reuters
Ứng dụng TikTok, WeChat trong vòng xoáy căng thẳng Mỹ - Trung Quốc
Reuters
Bộ Thương mại Mỹ ngày 18.9 chính thức thông báo lệnh cấm tải ứng dụng chia sẻ video TikTok và nhắn tin WeChat của các tập đoàn công nghệ Trung Quốc từ ngày 20.9.
Theo đó, việc tải 2 ứng dụng này trên lãnh thổ Mỹ đều bị cấm, đồng nghĩa "cấm cửa" TikTok và WeChat trên AppStore, Google Play hay bất cứ nhà cung cấp ứng dụng nào trên các nền tảng "có thể tiếp cận từ Mỹ". 

Lệnh cấm cũng ngăn chặn các công ty cung cấp dịch vụ thông qua WeChat “với mục đích chuyển tiền hoặc xử lý thanh toán trong phạm vi nước Mỹ”, theo CNBC.

Mỹ chính thức cấm TikTok và WeChat

Thông báo của Bộ Thương mại Mỹ cũng đưa ra khung thời gian riêng cho WeChat và TikTok, lần lượt có hiệu lực từ ngày 20.9 và ngày 12.11 bao gồm các điều khoản ngăn công ty Mỹ cung cấp dịch vụ và lưu trữ internet cho hai ứng dụng này.
Cần nói rõ, lệnh trên không cấm các công ty Mỹ làm ăn với WeChat bên ngoài nước Mỹ - có thể coi là tin vui với các công ty Mỹ như Walmart hay Starbucks vốn đang dùng WeChat. Lệnh trên cũng không cấm các hoạt động kinh doanh khác như vận hành trò chơi điện tử của chủ sở hữu WeChat là tập đoàn Tencent. Lệnh này cũng không ảnh hưởng đến việc tải ứng dụng TikTok và WeChat ở bất cứ nơi nào bên ngoài nước Mỹ.

Theo Daily Mail, những người đã có sẵn các ứng dụng trên điện thoại vẫn có thể giữ và sử dụng bình thường. Tuy nhiên, họ sẽ không thể tải xuống các bản cập nhật mới nhất.

AP dẫn lời Bộ trưởng Thương mại Mỹ Wilbur Ross nói rằng lệnh cấm được đưa ra nhằm chống lại việc Trung Quốc thu thập dữ liệu cá nhân của công dân Mỹ một cách độc hại.
Ông Ross nhấn mạnh động thái hôm nay một lần nữa minh chứng rằng Tổng thống Trump sẽ làm mọi thứ trong quyền hạn của mình để bảo đảm an ninh quốc gia và bảo vệ người dân Mỹ khỏi các mối đe dọa từ Trung Quốc.
Bộ Thương mại Mỹ sẽ còn công bố thêm một số lệnh cấm nữa được cho là nhắm vào các ứng dụng khác.
Theo Reuters, TikTok vẫn có thể lách qua khe cửa hẹp để được "sống" tại Mỹ nếu như chủ sở hữu ByteDance kịp thời đạt thỏa thuận để tạo ra công ty mới tại Mỹ với Oracle. Trong khi đó, WeChat không còn cơ hội trên lãnh thổ Mỹ.
Đại diện của các công ty Tencent, ByteDance, Apple và Google chưa đưa ra bình luận về quyết định trên của chính quyền Mỹ.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Văn Hanh Nguyên

Văn Hanh Nguyên

Wechat và Tiktok đã bị chết yểu tại Mỹ.
na***@gmail.com

na***@gmail.com

cấm cũng như k cấm
no***@gmail.com

no***@gmail.com

Liệu Zalo của vn có cơ hội thay thế wechat

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU