Mỹ chỉ trích Su-27 Nga bay cắt mặt cách B-52 chỉ 30 m

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Quân đội Mỹ đã công khai chỉ trích Nga thiếu chuyên nghiệp khi cho 2 chiến đấu cơ Su-27 bay cắt mặt oanh tạc cơ B-52 chỉ khoảng 30 m tại biển Đen.
Chiến đấu cơ Su-27 của Nga bay gần chiếc B-52 /// Bộ Quốc phòng Mỹ Chiến đấu cơ Su-27 của Nga bay gần chiếc B-52 - Bộ Quốc phòng Mỹ
Chiến đấu cơ Su-27 của Nga bay gần chiếc B-52
Bộ Quốc phòng Mỹ
Bộ chỉ huy không quân Mỹ tại châu Âu và châu Phi (USAFE-AFAFRICA) ngày 30.8 ra thông báo chỉ trích Nga về vụ máy bay B-52 bị ngăn chặn ở biển Đen hôm 28.8.
CNN dẫn thông báo cho biết 2 chiến đấu cơ Su-27 của Nga bay cắt mặt chiếc B-52 nhiều lần ở khoảng cách chỉ 30 m. Hành động này gây nhiễu loạn không khí khiến phi công B-52 gặp khó khăn trong xử lý.
Chỉ huy USAFE-AFAFRICA Jeff Harrigian gọi hành động của phi công Nga là thiếu an toàn và chuyên nghiệp, gia tăng nguy cơ tai nạn trên không và không phù hợp với quy tắc bay quốc tế.

Mỹ công bố video Su-27 bay cắt mặt "không an toàn" ngay trước B-52

“Dù máy bay Nga hoạt động trong không phận quốc tế, họ gây ảnh hưởng đến sự an toàn của máy bay liên quan. Chúng tôi hy vọng họ hoạt động theo tiêu chuẩn quốc tế đặt ra nhằm đảm bảo an toàn và ngăn ngừa tai nạn”, ông Harrigian nói.
Trước đó, Bộ Quốc phòng Nga thông báo đã cử 2 chiếc Su-27 đến khu vực để nhận diện và ngăn chặn máy bay B-52 xâm phạm không phận. Sputnik dẫn thông báo của Bộ Quốc phòng Nga cho biết toàn bộ chuyến bay của cặp Su-27 hoàn toàn tuân thủ quy tắc quốc tề về sử dụng không phận.
Bộ Chỉ huy châu Âu của Mỹ (USEUCOM) thông báo 6 máy bay ném bom chiến lược B-52 thuộc không quân nước này sẽ bay trên bầu trời của tất cả 30 quốc gia thành viên NATO trong ngày 28.8.
Sự kiện trên được gọi là Bầu trời liên minh, nhằm thể hiện sự đoàn kết của NATO, nâng cao khả năng sẵn sàng và cung cấp các cơ hội nhằm đẩy mạnh khả năng phối hợp của tất cả phi công tham gia từ Mỹ và các đồng minh NATO.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU