Mỹ cáo buộc Nga dính líu vụ đầu độc cựu điệp viên tại Anh

3 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Nhà Trắng lần đầu tiên cho biết Mỹ thống nhất với tuyên bố của chính phủ Anh rằng Nga phải chịu trách nhiệm về vụ tấn công bằng chất độc thần kinh nhằm vào cựu điệp viên nhị trùng Sergei Skripal.
Cựu điệp viên Skripal trong một lần mua đồ tại cửa hàng tiện lợi ở Salisbury trước khi bị trúng độc /// AFP Cựu điệp viên Skripal trong một lần mua đồ tại cửa hàng tiện lợi ở Salisbury trước khi bị trúng độc - AFP
Cựu điệp viên Skripal trong một lần mua đồ tại cửa hàng tiện lợi ở Salisbury trước khi bị trúng độc
AFP
“Mỹ đang phối hợp với các đồng minh và đối tác để đảm bảo rằng những vụ tấn công tương tự sẽ không xảy ra”, theo thông báo được Nhà Trắng công bố vào ngày 14.3 (giờ địa phương).
Hãng Sputnik đưa tin Đại sứ Nga tại Anh Alexander Yakovenko yêu cầu London cung cấp các mẫu chất độc thần kinh bị tố dùng trong vụ mưu sát cựu điệp viên nhị trùng Sergei Skripal và con gái Yulia tại thành phố Salisbury, miền nam nước Anh hôm 4.3.
“Chúng tôi không có gì phải sợ hãi, không có gì phải che giấu”, ông Yakovenko nói.
Động thái trên xảy ra sau khi Thủ tướng Anh Theresa May công bố nhiều biện pháp trả đũa nhằm vào Nga, bao gồm việc trục xuất 23 nhà ngoại giao Nga, đình chỉ hoạt động song phương cấp cao, không cho các quan chức cấp cao tham dự World Cup 2018.
Moscow cũng cảnh báo sẽ đáp trả thích đáng và “sẽ không ngừng lại ở việc trục xuất các nhà ngoại giao Anh”.
Đến nay, Nga cương quyết bác bỏ mọi cáo buộc và chỉ trích Anh từ chối hợp tác điều tra. Nhiều quan chức và truyền thông nước này xem đây là “âm mưu chính trị chống lại Nga” cũng như phá hoại World Cup 2018.

Bình luận

User
Gửi bình luận
xuanmien

xuanmien

Nước Anh nói hơi bị đúng đấy.
Dinh Hai

Dinh Hai

Nước Nga làm gì mà để châu Âu và Mỹ cùng nhau đấm thế
Hùng

Hùng

Tôi thương mến phục cho một nước Nga quật cường trước mọi hoàn cảnh

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU