Mỹ cảnh báo Trung Quốc sẽ bị cô lập nếu không hợp tác điều tra nguồn gốc Covid-19

9 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Cố vấn an ninh quốc gia Mỹ Jake Sullivan vừa cảnh báo Trung Quốc sẽ có nguy cơ bị quốc tế cô lập nếu không cho phép tiến hành cuộc điều tra “thật” trên lãnh thổ Trung Quốc về nguồn gốc Covid-19.
Toàn cảnh Viện Virus học Vũ Hán ở thành phố Vũ Hán, Trung Quốc ngày 3.2, khi nhóm điều tra nguồn gốc Covid-19 của Tổ chức Y tế thế giới đến thăm /// AFP Toàn cảnh Viện Virus học Vũ Hán ở thành phố Vũ Hán, Trung Quốc ngày 3.2, khi nhóm điều tra nguồn gốc Covid-19 của Tổ chức Y tế thế giới đến thăm - AFP
Toàn cảnh Viện Virus học Vũ Hán ở thành phố Vũ Hán, Trung Quốc ngày 3.2, khi nhóm điều tra nguồn gốc Covid-19 của Tổ chức Y tế thế giới đến thăm
AFP
Cách đây hơn một tuần, các nhà lãnh đạo G7, trong đó có Tổng thống Mỹ Joe Biden, kêu gọi tiến hành một cuộc điều tra khác về nguồn gốc Covid-19. Hồi tháng trước, Tổng thống Biden cũng đã ra lệnh cộng đồng tình báo Mỹ tăng nỗ lực gấp đôi để xác định virus gây Covid-19 đến từ đâu và báo cáo lại cho ông trong 90 ngày.
Mục tiêu là đưa ra cho Trung Quốc “một lựa chọn khắc nghiệt: Hoặc là thể hiện trách nhiệm, cho phép các nhà điều tra đến làm công việc thật sự nhằm tìm ra virus này đến từ đâu, hoặc là sẽ đối diện sự cô lập trong cộng đồng quốc tế”, ông Sullivan nhấn mạnh trong cuộc trả lời phỏng vấn với kênh Fox News này 20.6.

Trung Quốc "có nguy cơ bị cô lập" nếu không cho phép điều tra nguồn gốc Covid-19

Ông Sullivan còn nhấn mạnh Mỹ sẽ tiếp tục thúc đẩy hợp tác với các đồng minh và đối tác cho đến khi biết được virus gây Covid-19 vào thế giới này như thế và ai chịu trách cho việc này.
Trung Quốc lâu nay bác bỏ giả thuyết rằng virus gây Covid-19 có nguồn gốc từ Viện virus học Vũ Hán, ở thành phố Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc, nơi những ca nhiễm Covid-19 đầu tiên được ghi nhận.
“Vào thời điểm này, chúng ta không định đưa ra đe dọa hay tối hậu thư”, ông Sullivan cho CNN hay. Nếu Trung Quốc không hoàn thành trách nhiệm của mình như được kỳ vọng, “chúng ta sẽ xem xét ứng phó của mình và sẽ làm như thế trong sự phối hợp với các đồng minh và đối tác. Chúng ta sẽ không chấp nhận Trung Quốc nói “không”, ông Sullivan nhấn mạnh.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Nguyenvan Italia

Nguyenvan Italia

Đề nghị Mỹ và các nước châu âu phải cương quyết với Trung Quốc. Nếu không sẽ còn nhiều virut lây lan trong tương lai.
Mai Viết Dũng

Mai Viết Dũng

vàng thật đâu sợ lữa ! rõ ràng VR phát sinh từ TQ quan trọng là điều tra cố ý hay sơ sót phát tán thôi. TQ lo sợ bị phát hiện nên không hợp tác với quốc tế điều tra nguyên nhân mà trái lại còn hung hăng đe dọa vu khống các nước xung quanh
kh***@yahoo.com

kh***@yahoo.com

Đừng mong TQ thật lòng hợp tác điều tra nguồn gốc Covid-19.
Chinh Quốc

Chinh Quốc

Rất mong sự thật sẽ được phơi bày, nếu không thế giới sẽ còn nhận thêm những sự việc tương tự trong tương lai.
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU