Mỹ cảnh báo Trung Quốc phải trả giá đắt nếu tấn công Guam

1 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Đô đốc Philip Davidson cho biết quân đội Mỹ đề nghị quốc hội ủng hộ việc tăng cường vũ khí phòng thủ cho đảo Guam và cảnh báo Trung Quốc sẽ “trả giá đắt” nếu phóng tên lửa tấn công đảo chiến lược này.
Chiến đấu cơ F-15E và máy bay ném bom B-2 bay theo đội hình phía trên Căn cứ Không quân Andersen ở đảo Guam /// Không quân Mỹ Chiến đấu cơ F-15E và máy bay ném bom B-2 bay theo đội hình phía trên Căn cứ Không quân Andersen ở đảo Guam - Không quân Mỹ
Chiến đấu cơ F-15E và máy bay ném bom B-2 bay theo đội hình phía trên Căn cứ Không quân Andersen ở đảo Guam
Không quân Mỹ
"Hiện Guam là một mục tiêu. Guam cần được bảo vệ và chuẩn bị để đối phó những mối đe dọa trong tương lai”, chỉ huy Bộ Tư lệnh Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương (INDOPACOM), đô đốc Philip Davidson nói trong phiên điều trần trước Ủy ban Quân vụ Thượng viện Mỹ ngày 9.3, theo trang Business Insider.
"Guam không còn là một nơi mà chúng ta tin rằng chúng ta có thể an toàn tổ chức chiến đấu từ đó. Bây giờ chúng ta sẽ phải chiến đấu để bảo vệ Guam", ông Davidson nhấn mạnh.

Hành động của Trung Quốc ở Biển Đông được đưa ra trước Quốc hội Mỹ

Đô đốc Davidson nhấn mạnh quân đội phải triển khai hệ thống phòng thủ tên lửa trên bộ Aegis Ashore để bảo vệ đảo chiến lược Guam trên Thái Bình Dương "trước các mối đe dọa từ Trung Quốc".
Ông Davidson cũng nhắc tới vụ không quân Trung Quốc hồi 19.9.2020 đã “mượn” vài cảnh trong phim bom tấn Hollywood, “Transformers: Revenge of the Fallen" để chèn vào video "giả tưởng" cho thấy máy bay ném bom H-6 tấn công căn cứ quân sự Mỹ ở Guam. Ông Davidson gọi đoạn video này là bằng chứng về tư duy chiến lược của Trung Quốc.
"Quân đội Mỹ phải chứng minh rằng Trung Quốc phải trả giá vì bất kỳ tham vọng nào hoặc mối đe dọa của Trung Quốc đối với Guam. Chúng ta phải triển khai Aegis Ashore cùng những loại vũ khí khác đến đảo Guam để cho Trung Quốc thấy rằng họ không thể dễ dàng đánh bại đảo chiến lược này", ông Davidson nhấn mạnh. Aegis còn có phiên bản trên tàu chiến cũng đã được trang bị cho các chiến hạm Mỹ.

Trung Quốc "mượn" phim Hollywood làm video mô phỏng tấn công căn cứ Mỹ?

 
Đề xuất về Aegis Ashore của ông Davidson là một phần của Sáng kiến Phòng thủ Thái Bình Dương, dự kiến sẽ yêu cầu ngân sách quốc phòng 4,6 tỉ USD trong năm tài chính 2022 và 27 tỉ USD trong 5 năm tới. Lầu Năm Góc đã nhiều lần xác định Trung Quốc là mối đe dọa và chính phủ Tổng thống Joe Biden xem Trung Quốc là “đối thủ đáng gờm nhất”.
Mỹ cảnh báo Trung Quốc phải trả giá đắt nếu tấn công Guam - ảnh 1

Một tổ hợp phòng thủ tên lửa trên bộ Aegis Ashore của Mỹ

Quân đội Mỹ

Báo cáo gần đây của Lầu Năm Góc về sức mạnh quân sự Trung Quốc lưu ý: "Máy bay ném bom H-6K của Trung Quốc xuất hiện ở tây Thái Bình Dương và hệ thống tên lửa đạn đạo tầm trung DF-26, được mệnh danh là “Sát thủ diệt Guam” đã chứng tỏ Trung Quốc có khả năng tiến hành cuộc tấn công hạt nhân hoặc thông thường chính xác nhằm vào Guam".

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hải Trần

Hải Trần

Đừng lo phải 30 năm nữa tq mới dám rờ đến đảo guam .

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU