Mỹ cảnh báo nguy cơ xung đột do Trung Quốc quyết kiểm soát Indo-Pacific

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin lo ngại nguy cơ xảy ra xung đột bất ngờ với Trung Quốc do thiếu đường dây nóng liên lạc.
Nhóm tác chiến tàu sân bay Liêu Ninh của Trung Quốc trong một lần tập trận tại Biển Đông /// Reuters Nhóm tác chiến tàu sân bay Liêu Ninh của Trung Quốc trong một lần tập trận tại Biển Đông - Reuters
Nhóm tác chiến tàu sân bay Liêu Ninh của Trung Quốc trong một lần tập trận tại Biển Đông
Reuters
Tờ Nikkei Asia ngày 11.6 đưa tin Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin cảnh báo rằng Trung Quốc quyết kiểm soát khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương (Indo-Pacific) và nguy cơ sự cố nhỏ dẫn đến khủng hoảng do thiếu đường dây liên lạc trực tiếp giữa Bắc Kinh và Washington.
Phát biểu trước quốc hội ngày 10.6 (giờ địa phương), Bộ trưởng Austin nhấn mạnh rằng việc thiếu đường dây nóng giữa 2 bên là một vấn đề hết sức nghiêm trọng.
Nhận định của ông Austin đưa ra tại phiên điều trần của Ủy ban Quân vụ thượng viện sau câu hỏi của Thượng nghị sĩ Angus King, người cho rằng tình hình trên cũng giống như từng được cố sử gia Barbara Tuchman mô tả về bối cảnh dẫn đến Thế chiến 1.
Bà Tuchman cho rằng việc ám sát người thừa kế Archduke Franz Ferdinand của đế quốc Áo - Hung đã nhanh chóng bùng nổ thành xung đột vũ trang, một phần do thiếu cơ chế xuống thang căng thẳng.
Mỹ cảnh báo nguy cơ xung đột do Trung Quốc quyết kiểm soát Indo-Pacific - ảnh 1

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin điều trần tại quốc hội

Ảnh: AFP

Tại phiên điều trần, ông King lưu ý rằng sách của bà Tuchman có dịch sang tiếng Hoa và bán trên mạng. “Tôi nghĩ rằng mình có thể mua và gửi đến Bộ Chính trị ở Bắc Kinh”, ông nói đùa.
Tuy nhiên, ông hoàn toàn nghiêm túc về mối nguy hiểm từ Trung Quốc: “Tôi cho rằng một trong những nguy cơ nghiêm trọng nhất mà đất nước này hiện đối diện là xung đột tình cờ với Trung Quốc, kiểu như xung đột ở Biển Đông, eo biển Đài Loan, và nguy cơ leo thang từ xung đột tình cờ đó”.
Cũng tại phiên điều trần, các nghị sĩ nhiều lần hỏi Bộ trưởng Austin đánh giá như thế nào về ý đồ của Trung Quốc và liệu Mỹ có đủ khả năng chiến đấu và chiến thắng Trung Quốc trong một cuộc chiến hay không.
“Tôi thực sự tin rằng mục tiêu của họ là kiểm soát Indo-Pacific. Và tôi tin rằng họ tham vọng muốn trở thành quốc gia lấn át, vượt trội trên thế giới. Tôi cho rằng họ đang hành động vì điều đó”, ông Austin đáp.
Liên quan vũ khí hạt nhân, giám đốc Trung tâm Nghiên cứu quân vụ Trung Quốc tại Đại học Quốc phòng Mỹ Phillip Saunders cho rằng mối đe dọa này từ Trung Quốc đang gia tăng và đe dọa an ninh Mỹ.

Hoàn Cầu thời báo thúc giục Trung Quốc sẵn sàng đối đầu hạt nhân với Mỹ

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU