Mỹ cảnh báo nguy cơ Trung Quốc đưa tàu ngầm đến Bắc Cực

3 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Lầu Năm Góc cảnh báo nguy cơ Trung Quốc tăng cường hiện diện quân sự, bao gồm triển khai tàu ngầm, tại vùng Bắc Cực.
Tàu ngầm chạy bằng năng lượng hạt nhân Loại 094A và được trang bị tên lửa đạn đạo của Trung Quốc /// Reuters Tàu ngầm chạy bằng năng lượng hạt nhân Loại 094A và được trang bị tên lửa đạn đạo của Trung Quốc - Reuters
Tàu ngầm chạy bằng năng lượng hạt nhân Loại 094A và được trang bị tên lửa đạn đạo của Trung Quốc
Reuters
Theo báo cáo thường niên mới công bố ngày 2.5, Lầu Năm Góc nhắc đến quan ngại của Đan Mạch về việc Trung Quốc đề xuất thiết lập trung tâm nghiên cứu, trạm vệ tinh mặt đất, nâng cấp sân bay và mở rộng khai thác mỏ tại Greenland. Greenland là quốc gia tự trị thuộc Đan Mạch ở vùng Bắc Cực.
Nghiên cứu dân sự có thể hỗ trợ Trung Quốc tăng cường hiện diện quân sự ở biển Bắc Cực, bao gồm triển khai tàu ngầm đến khu vực”, theo đánh giá của Lầu Năm Góc.
Lầu Năm Góc đồng thời lưu ý quân đội Trung Quốc trong những năm gần đây ưu tiên hiện đại hóa hạm đội tàu ngầm.
Theo báo cáo, hải quân Trung Quốc hiện có 10 tàu ngầm chạy bằng năng lượng hạt nhân (trong đó có 4 chiếc được trang bị tên lửa đạn đạo) và 50 tàu ngầm thông thường.
Mỹ cảnh báo nguy cơ Trung Quốc đưa tàu ngầm đến Bắc Cực - ảnh 2
Chính phủ Đan Mạch lo ngại trước ý đồ của Trung Quốc tại Greenland (ảnh)
Reuters
“Tốc độ phát triển của hạm đội tàu ngầm khá chậm nhưng đến năm 2020 có thể tăng lên khoảng 65-70 chiếc”, Lầu Năm Góc dự đoán.
Về phần mình, Mỹ và đồng minh mở rộng lực lượng phòng thủ chống tàu ngầm khắp Đông Á, bao gồm tăng cường những chuyến bay tuần tra của máy bay săn ngầm P-8 Poseidon từ Singapore và Nhật Bản.
Lầu Năm Góc công bố báo cáo để trình lên Quốc hội sau khi Trung Quốc đã chính thức công bố sách trắng về chính sách Bắc Cực hồi tháng 6.2018.
Theo sách trắng, Trung Quốc liệt kê kế hoạch phát triển tuyến đường biển gọi là “Con đường Tơ lụa Địa cực”, một phần trong sáng kiến Vành đai và Con đường.
[VIDEO] Trung Quốc khoe tàu ngầm hạt nhân, tàu khu trục tên lửa dẫn đường thế hệ mới trong thao diễn hải quân
Dù không phải là một quốc gia vùng Bắc cực, nhưng Trung Quốc nỗ lực tăng cường hiện diện và trở thành quan sát viên của Hội đồng Bắc Cực hồi năm 2013. Điều này khiến nhiều quốc gia vùng Bắc Cực lo ngại trước mục đích chiến lược lâu dài của Bắc Kinh, bao gồm triển khai lực lượng quân sự, theo Reuters.
Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo sẽ tham dự hội nghị của Hội đồng Bắc Cực (bao gồm 8 thành viên) ở Phần Lan khai mạc vào đầu tuần sau. Reuters dẫn lời một quan chức tiết lộ tại hội nghị lần này phía Mỹ sẽ kịch liệt phản đối hành động can dự nào từ bất kỳ quốc gia nào không nằm trong vùng Bắc Cực.

Bình luận

User
Gửi bình luận
ilmenau

ilmenau

tư duy xâm lược, bành trướng có trong máu dân tộc từ thời "Xuân Thu", "Tam quốc"...nên việc TQ đưa đồng ND tệ lên thay US đô la, tàu vũ trụ lên mặt trăng, tàu ngầm lên Bắc cực...thì có gì là lạ ? hãy đợi đấy, rồi sẽ tới ngày cả TG sẽ giao tiếp với nhau bằng tiếng Hoa thay cho tiếng Anh hiện nay.
Can ton trong

Can ton trong

Người mỹ tốt nhất đừng có kêu làm gì. Chính người mỹ lúc nào cũng cho mình cái quyền thích làm gì thì làm. Thế giới đâu phải cung phụng người mỹ, tất cả mọi người trên thế giới làm việc đâu phải làm cho người mỹ hạnh phúc còn các dân tộc khác trên thế giới thì không cần biết ra sao. Chính người mỹ thông đồng với trung quốc để trung quốc chiếm biển đông, bây giờ kêu gì. Nếu mỹ thật sự hùng mạnh thì làm luôn đi kêu cáu gì
Văn Bảo

Văn Bảo

Mỹ ở đó mà cảnh báo , TQ đã có mặt ở Bắc cực rồi, hình như những tính toán của Bắc Kinh luôn đi trước nhận định của Mỹ và phương Tây, Mỹ hãy đọc thật nhuần nhuyễn lịch sử của TQ thì chắc chắn là Mỹ sẽ hiểu được sự thâm hiểm của Bắc Kinh thôi.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU