Mỹ, Canada tiếp tục dùng Boeing 737 MAX sau tai nạn

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Quyết định của 2 quốc gia Bắc Mỹ được đưa ra sau khi Liên minh châu Âu và hàng loạt nước ngưng sử dụng mẫu máy bay dân dụng Boeing 737 MAX của hãng sản xuất Mỹ.

Một chiếc Boeing 737 Max 8 của Hãng hàng không American Airlines chuẩn bị hạ cánh xuống sân bay Miami tại bang Florida, Mỹ
AFP
Reuters ngày 13.3 dẫn nguồn từ Cục Hàng không liên bang Mỹ (FAA) thông báo nước này sẽ không dừng bay các mẫu Boeing 737 MAX sau khi một chiếc MAX 8 rơi tại Ethiopia hôm 10.3 khiến 157 người thiệt mạng.
Quyền Cục trưởng FAA Dan Elwell cho biết cơ quan này “không thấy các vấn đề hoạt động mang tính hệ thống nào” khiến các mẫu máy bay này phải dừng hoạt động.
Tại Canada, Bộ trưởng Giao thông Marc Garneau cho biết chưa có kế hoạch dừng bay mẫu MAX 8 nhưng sẵn sàng “hành động ngay” nếu có thông tin mẫu máy bay này có vấn đề.
[VIDEO] Lo ngại nổi lên sau vụ rơi máy bay Boeing 737 MAX thứ 2 trong vòng 5 tháng
Trong khi đó, thượng nghị sĩ Cộng hòa Ted Cruz, chủ tịch ủy ban hàng không và vũ trụ tại Thượng viện Mỹ, cho rằng cần tạm dừng hoạt động các mẫu máy bay này đến khi FAA xác nhận an toàn.
Các Thượng nghị sĩ Mitt Romney (Cộng hòa) và Elizabeth Warren (Dân chủ) cũng kêu gọi FAA tạm dừng các mẫu 737 MAX.
Trước đó vào ngày 12.3, Cơ quan An toàn hàng không thuộc Liên minh châu Âu quyết định hoãn tất cả các máy bay 737 MAX 8 và MAX 9. Nhiều nước cũng ra quyết định tương tự do lo ngại khả năng máy bay xảy ra trục trặc.
Hãng Boeing ra thông cáo chia sẻ sự thông cảm về quyết định của các nước nhưng “hoàn toàn tin tưởng” vào 737 MAX và luôn ưu tiên yếu tố an toàn.
[VIDEO] Máy bay hãng hàng không Ethiopia gặp nạn, 157 người thiệt mạng
Thêm nhiều bên hạn chế Boeing 737 MAX 8
Ngày 12.3, thêm nhiều quốc gia và hãng hàng không thông báo ngừng sử dụng máy bay Boeing 737 MAX 8 hoặc cấm máy bay này vào không phận.
Reuters dẫn thông báo từ Cơ quan Hàng không dân dụng Malaysia cho biết toàn bộ máy bay Boeing 737 MAX 8 sẽ không được phép đến, đi hoặc qua không phận nước này cho đến khi có thông báo mới. Anh, Đức, Áo và Pháp cũng có động thái tương tự, còn Hãng hàng không Na Uy Air Shuffle tạm ngừng sử dụng máy bay này.
Trước đó, nhiều nước và hãng hàng không khác đều hạn chế Boeing 737 MAX 8 sau vụ rơi máy bay loại này tại Ethiopia khiến 157 người thiệt mạng hôm 10.3. Cũng trong hôm qua, Cục Hàng không liên bang Mỹ ra lệnh Boeing phải hoàn thiện những thay đổi về thiết kế của dòng máy bay 737 MAX 8 và đưa ra hạn chót vào tháng 4 để hãng hoàn tất cập nhật, theo Reuters.
Tâm Minh

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU