Mỹ cần nhanh chóng hành động để ngăn chặn cuộc tấn công Đài Loan

5 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Quân đội Mỹ cần nhanh chóng tăng cường tên lửa đối hạm đối phó nguy cơ bùng nổ xung đột nhằm vào Đài Loan, và đảm bảo phân tán hiệu quả các tài sản quân sự Mỹ lọt vào tầm tấn công của tên lửa Trung Quốc.

Một tàu tác chiến cận bờ (LCS) khai hỏa tên lửa tấn công hải quân (NSM) trong một vụ diễn tập  /// Hải quân Mỹ Một tàu tác chiến cận bờ (LCS) khai hỏa tên lửa tấn công hải quân (NSM) trong một vụ diễn tập - Hải quân Mỹ
Một tàu tác chiến cận bờ (LCS) khai hỏa tên lửa tấn công hải quân (NSM) trong một vụ diễn tập
Hải quân Mỹ
Đó là đề xuất của ông Thomas Shugart, cựu chỉ huy tàu ngầm của Hải quân Mỹ, trong buổi điều trần hôm 18.2 trước Ủy ban Đánh giá Kinh tế và An ninh Mỹ - Trung Quốc thuộc quốc hội Mỹ, trang Defense News đưa tin hôm 26.2.
Cũng tại cuộc điều trần, ông Shugart, hiện là chuyên viên nghiên cứu cao cấp của Chương trình Quân sự thuộc Trung tâm An ninh Mới của Mỹ (trụ sở tại Washington D.C), cảnh báo Mỹ và Đài Loan nên “công khai” chuẩn bị đối phó nguy cơ bùng nổ xung đột kéo dài, trong trường hợp Trung Quốc tấn công Đài Loan.
Quá trình trù bị nên bao gồm việc dự trữ hàng hóa thiết yếu trên lãnh thổ Đài Loan, đề phòng Trung Quốc tiến hành bao vây hòn đảo.
Mỹ cần nhanh chóng hành động để ngăn chặn cuộc tấn công Đài Loan - ảnh 1

Tên lửa LRASM (màu đen) được trang bị cho dòng tiêm kích F/A-18

Hải quân Mỹ

Về tên lửa đối hạm, chuyên viên Shugart lưu ý rằng, nếu không thay đổi kế hoạch bổ sung vũ khí như hiện tại, hai dòng tên lửa đủ năng lực tiêu diệt tàu chiến, bao gồm tên lửa tấn công hải quân (NSM) và tên lửa đối hạm tầm xa (LRASM), sẽ không đủ số lượng sử dụng trong trường hợp có xung đột tại eo biển Đài Loan.
Hiện NSM được triển khai cho lớp tàu tác chiến cận bờ (LCS) của hải quân Mỹ, và trong thời gian tới có thể đến lượt các tàu tấn công đổ bộ. Tuy nhiên, giới phân tích quân sự nghi ngờ về khả năng cả hai lớp tàu có thể hoạt động dưới tầm tấn công trong vòng 100 hải lý tính từ eo biển Đài Loan.
LRASM cũng chuẩn bị được bổ sung vào kho vũ khí của dòng oanh tạc cơ B-1 của không quân Mỹ và các tiêm kích F/A-18E/F và F-35C thuộc các phi đoàn tàu sân bay. Thế nhưng, ông Shugart cho hay số khí tài này cần sự hỗ trợ của máy bay tiếp liệu, và có thể không khả thi trong trường hợp Trung Quốc dùng tên lửa đạn đạo tấn công vào các căn cứ mà Mỹ bố trí máy bay tại khu vực.
Mỹ cần nhanh chóng hành động để ngăn chặn cuộc tấn công Đài Loan - ảnh 2

Một oanh tạc cơ B-1 của Mỹ thả tên lửa LRASM khi diễn tập

Không quân Mỹ

Cựu sĩ quan hải quân Mỹ cảnh báo Trung Quốc được cho đang chuẩn bị đòn tấn công phủ đầu nhằm vào các căn cứ quân sự của Mỹ và những mục tiêu cơ sở hạ tầng giá trị cao dọc theo cái gọi là chuỗi đảo thứ nhất và thứ hai trong trường hợp cuộc xung đột Mỹ - Trung bùng nổ.
Mô hình các căn cứ Mỹ trước đây đã xuất hiện ở bãi thử tên lửa thuộc tỉnh Cam Túc của Trung Quốc, nằm ở rìa sa mạc Gobi.

Quân đội Mỹ: máy bay Trung Quốc ở biển Đông không gây đe dọa

Tại phiên điều trần, ông Shugart cũng cung cấp thêm các chứng cứ khác, chẳng hạn như ảnh chụp từ vệ tinh vào tháng 8.2020 cho thấy mô hình của một máy bay cảnh báo sớm E-3 do Boeing sản xuất tại bãi thử trên. Chuyên viên Mỹ cho hay đây là dòng máy bay chỉ xuất hiện tại căn cứ của Mỹ ở Okinawa (Nhật Bản).

Bình luận

User
Gửi bình luận
Thanh Dư

Thanh Dư

Mỹ mất Đài Loan là mất tất cả. TQ có Đài Loan là hất cẳng Mỹ khỏi Biển Đông và lần lượt lấy mất tất cả của Mỹ!
Quoc Hieu

Quoc Hieu

Nhất cự ly, nhì tốc độ. TQ thì quá gần mà M thì lại rất xa, đây là bài toán khó để ĐL chống trả các cuộc tấn công của TQ.
vl***@gmail.com

vl***@gmail.com

Đài Loan có thể 1 nơi hoặc 1 yếu tố quan trọng trong thử thách quan hệ Mỹ-Trung.
Tuan Nguyen Anh

Tuan Nguyen Anh

Có thể TQ dùng Đài Loan để mặc cả với Mỹ về thuế quan và biển đông.
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU