Mỹ cân nhắc kế hoạch tấn công Syria

1 Thanh Niên

Đánh giá tác giả

Mỹ được cho là đang cân nhắc tiến hành cuộc tấn công quân sự đa quốc gia nhằm vào Syria sau khi phương Tây cáo buộc chính quyền Damascus sử dụng vũ khí hóa học.
Khu trục hạm USS Donald Cook đang chực chờ ngoài khơi Syria  /// Hải quân Mỹ Khu trục hạm USS Donald Cook đang chực chờ ngoài khơi Syria - Hải quân Mỹ
Khu trục hạm USS Donald Cook đang chực chờ ngoài khơi Syria
Hải quân Mỹ
Ngày 10.4, Nhà Trắng thông báo Tổng thống Donald Trump sẽ hủy chuyến thăm Nam Mỹ vào ngày 13 - 14.4 để tập trung vào vấn đề Syria.
Trước đó, chủ nhân Nhà Trắng tuyên bố sẽ sớm có hành động “nhanh chóng và mạnh mẽ” nhằm vào chính quyền Tổng thống Syria Bashar al-Assads sau khi Damascus bị cáo buộc tiến hành tấn công bằng vũ khí hóa học tại thành phố Douma hôm 7.4, khiến ít nhất 150 người chết. Một số quan chức Mỹ xác nhận với Reuters rằng nhiều lựa chọn quân sự đang được cân nhắc.
Hiện khu trục hạm mang tên lửa dẫn đường USS Donald Cook đang hoạt động ở phía đông Địa Trung Hải và có thể tấn công Syria bất kỳ lúc nào. Ngoài ra, chiến hạm USS Porter có thể đến khu vực trong vài ngày tới. Cả hai tàu này đều được trang bị tên lửa hành trình Tomahawk. Cách đây một năm, USS Porter đã phóng 59 tên lửa Tomahawk vào căn cứ không quân Shayrat của Syria (ngày 6.4.2017) theo lệnh Tổng thống Trump sau khi quân chính phủ bị cáo buộc tấn công bằng vũ khí hóa học nhằm vào thị trấn Khan Sheikhoun, khiến hơn 80 người thiệt mạng.
Cũng trong hôm qua, phát ngôn viên chính phủ Pháp Benjamin Griveaux tuyên bố nước này sẽ triển khai hành động chống lại chính quyền Tổng thống al-Assad nếu có bằng chứng cho thấy Damascus đứng sau vụ tấn công hôm 7.4. Giới chuyên gia cho rằng Pháp, Anh cũng như các đồng minh Trung Đông sẽ là những đối tác tiềm năng trong bất kỳ cuộc tấn công nào của Mỹ nhắm vào Syria. Pháp hiện có 12 chiến đấu cơ triển khai ở các căn cứ Trung Đông và có thể tiến hành không kích Syria từ biển.
Trong khi đó, Moscow và Damascus tiếp tục cương quyết phủ nhận có liên quan đến cuộc tấn công hôm 7.4, đồng thời cáo buộc phe nổi dậy dựng lên kịch bản vũ khí hóa học giả nhằm lôi kéo sự can thiệp của phương Tây. Theo báo Almasdar News hôm qua, một nhóm chuyên gia Nga đã đến Douma để điều tra nhưng “không tìm thấy dấu vết của vũ khí hóa học” tại địa điểm được cho là bị thả bom chứa khí độc. Cùng ngày, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov thông báo Moscow sẽ trình nghị quyết lên HĐBA LHQ với nội dung đề nghị các thanh sát viên thuộc Tổ chức Cấm vũ khí hóa học đến Douma điều tra. Mặt khác, Đại sứ Nga tại LHQ Vassily Nebenzia cảnh báo Mỹ về “hậu quả nghiêm trọng” nếu ra tay nhằm vào lực lượng chính phủ Syria.
Theo Bộ Quốc phòng Nga, Hạm đội Biển Đen nước này đã được đặt trong tình trạng báo động cao nhất nhằm chuẩn bị đối phó với mọi khả năng. Một máy bay cảnh báo sớm A-50 của không quân Nga hôm qua cũng đã tuần tra xung quanh bờ biển Syria. Về phía chính quyền ông al-Assad, toàn bộ quân đội chính phủ và các nhóm vũ trang đồng minh đều đặt trong trạng thái báo động chiến đấu cao. AP dẫn nguồn tin địa phương cho hay các binh sĩ nhận lệnh sẵn sàng chiến đấu kéo dài 72 giờ và thực hiện nhiều biện pháp phòng ngừa tại các căn cứ, tiền đồn trên khắp cả nước như củng cố hầm hào và công sự.
Iran tố Israel tấn công Syria
Ngày 10.4, Reuters dẫn lời cố vấn Ali Akbar Velayati của Lãnh đạo tối cao Iran Ali Khamenei tuyên bố cuộc tấn công căn cứ không quân T-4 của Syria hôm 8.4 là “tội ác của Israel” và Tehran sẽ có biện pháp đáp trả. Trước đó, 2 chiến đấu cơ nước ngoài bất ngờ phóng 8 tên lửa vào căn cứ T-4, khiến 14 quân nhân Syria và Iran thiệt mạng. Đến nay, Israel vẫn chưa có phản ứng về cáo buộc nói trên dù Đài NBC dẫn lời 2 quan chức Mỹ xác nhận Tel Aviv đã tiến hành vụ tấn công và sau đó có thông báo cho Washington.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Nguyễn Văn Xiêm

Nguyễn Văn Xiêm

Theo tôi, dịch "USS Donald Cook (DDG-75) is an Arleigh Burke-class guided missile destroyer" thành "khu trục hạm mang tên lửa dẫn đường USS Donald Cook là sai, phải dịch thành " khu trục hạm mang tên lửa điều khiển được USS Donald Cook". Không tồn tại tên lửa dẫn đường, chữ "guided" phải dịch thành "điều khiển được" mới chính xác

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU