Mỹ cấm vận các cơ quan không gian Iran vì phát triển tên lửa đạn đạo

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Lệnh cấm vận ngăn công dân Mỹ giao dịch với các tổ chức liên quan chương trình không gian của Iran vì cho rằng chương trình này nhằm phát triển tên lửa đạn đạo.
Ảnh chụp vệ tinh cho thấy bãi phóng tên lửa của Iran sau vụ nổ ngày 29.8 /// Reuters Ảnh chụp vệ tinh cho thấy bãi phóng tên lửa của Iran sau vụ nổ ngày 29.8 - Reuters
Ảnh chụp vệ tinh cho thấy bãi phóng tên lửa của Iran sau vụ nổ ngày 29.8
Reuters
Bộ Tài chính Mỹ ngày 3.9 đưa ra lệnh cấm vận lên Cơ quan Không gian Iran, Trung tâm Nghiên cứu không gian Iran và Viện Nghiên cứu du hành vũ trụ vì cho rằng các cơ quan này tham gia phát triển chương trình tên lửa đạn đạo cho nước Cộng hòa Hồi giáo, theo Reuters.
Sau nhiều năm gây sức ép buộc Iran từ bỏ việc phát triển vũ khí hạt nhân, đây là lần đầu tiên Mỹ áp đặt lệnh cấm vận lên các cơ quan hàng không vũ trụ của Iran, theo Bộ Ngoại giao Mỹ.
Cơ quan này cho rằng công nghệ được phát triển trong chương trình không gian của Iran trên thực tế đồng nhất và có thể trao đổi cho công nghệ để phát triển tên lửa đạn đạo.

[VIDEO] Iran sẽ không từ bỏ chương trình tên lửa

Ngoại trưởng Mike Pompeo miêu tả chương trình không gian của Iran là mối đe dọa cho Mỹ và kế hoạch phóng tên lửa mang vệ tinh hôm 29.8 cho thấy tính cấp bách của mối đe dọa.
Một tên lửa phát nổ ngay trên bãi phóng ở Trung tâm vũ trụ Semnan ở miền bắc Iran ngay trước ngày phóng hôm 29.8. Người phát ngôn chính phủ Ali Rabiei nói nguyên nhân vụ việc là do lỗi kỹ thuật. Trước đó, Iran cũng thất bại trong việc phóng một tên lửa mang vệ tinh hồi tháng 1.
Tổng thống Trump ngày 29.8 đăng bức ảnh chụp bãi phóng sau vụ nổ và tuyên bố Mỹ không liên quan tới vụ việc. Tuy nhiên, Iran sau đó tuyên bố vệ tinh không bị hư hại vì chưa được lắp vào tên lửa.

Iran sẽ không đối thoại cho tới khi Mỹ chịu dỡ bỏ lệnh trừng phạt

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU