Mỹ cài mã độc để đánh sập lưới điện Nga?

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Tờ The New York Times dẫn lời các nguồn tin tiết lộ Mỹ tăng cường những đợt tấn công mạng nhắm vào lưới điện của Nga và đã cài cắm sẵn phần mềm mã độc (malware).
Một nhà máy điện của Nga /// Reuters Một nhà máy điện của Nga - Reuters
Một nhà máy điện của Nga
Reuters
Hai quan chức chính phủ đề nghị giấu tên cho biết so với những chiến dịch trước đây thì lần này malware đã được cài sâu hơn trong hệ thống máy tính của các nhà máy điện ở Nga.
Phần mềm mã độc giúp Mỹ dễ dàng tấn công mạng phủ đầu, đánh sập lưới điện trong tình huống có nguy cơ bùng nổ xung đột với Nga, 2 quan chức nói với The New York Times ngày 15.6.
Tờ báo này cho rằng Tổng thống Mỹ Donald Trump vẫn chưa nhận được báo cáo chi tiết về việc malware được cài cắm trong lưới điện Nga cùng những hệ thống khác.
Theo các quan chức, tình báo Mỹ đã bắt đầu theo dõi những hệ thống máy tính kiểm soát lưới điện Nga kể từ năm 2012. Đây được xem là sự chuyển hướng sang chiến lược công kích mạnh mẽ hơn của Washington.
Giới chức quốc phòng và tình báo được cho là không muốn cung cấp thông tin cho Tổng thống Trump vì lo ngại chủ nhân Nhà Trắng ra lệnh thay đổi hoặc hủy chiến dịch.

Mỹ cài mã độc để đánh sập lưới điện Nga? - ảnh 1
Một nhà máy điện hạt nhân ở bang Tennessee, Mỹ
Reuters
Bên cạnh đó, theo luật được Quốc hội Mỹ thông qua hồi năm 2018, Lầu Năm Góc có quyền quyết định triển khai chiến dịch tấn công mạng mà không cần đến sự phê chuẩn của Tổng thống Trump.
Cũng trong năm ngoái, Tổng thống Trump đã thành lập Bộ Tư lệnh Không gian Mạng, trực thuộc Lầu Năm Góc, chịu trách nhiện tiến hành những chiến dịch phòng vệ lẫn tấn công mạng.
Hiện Lầu Năm Góc lẫn phía Nga vẫn chưa có bình luận gì về thông tin trên. Trong khi đó, trên Twitter, Tổng thống Trump ngày 16.6 chỉ trích The York New Times "đăng thông tin giả mạo" và gọi đây là “hành động phản quốc”.
[VIDEO] Ông Putin nhận xét quan hệ Nga - Mỹ "ngày càng tệ"
Tuy nhiên, Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ John Bolton hôm 11.6 tuyên bố Washington đang áp dụng biện pháp mạnh trong lĩnh vực không gian mạng nhằm ứng phó trước mối đe dọa từ Nga và Trung Quốc như gieo rắc thông tin giả mạo trên mạng xã hội, do thám và trộm bí mật công nghệ.
Hồi 15.3.2018, Bộ An ninh Nội địa và Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI) từng cảnh báo tin tặc Nga đã và đang tiến hành chiến dịch tấn công mạng quy mô lớn nhắm vào lưới điện, nhà máy xử lý nước, ngành hàng không và những cơ sở hạ tầng nhạy cảm khác của Mỹ kể từ năm 2016.
FBI và Bộ An ninh Nội địa mô tả các tin tặc Nga hoạt động cực kỳ tinh vi, khó bị phát hiện, thường sử dụng malware nhưng không nêu rõ liệu rằng những đợt tấn công có thành công hay không.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU