Mỹ bất ngờ công bố hình ảnh tàu ngầm 'gián điệp tối mật' USS Seawolf

1 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Hải quân Mỹ công bố hình ảnh tàu ngầm do thám tối mật USS Seawolf lần đầu tiên trong 5 năm qua.
Tàu ngầm hạt nhân USS Seawolf của Mỹ /// Hải quân Mỹ Tàu ngầm hạt nhân USS Seawolf của Mỹ - Hải quân Mỹ
Tàu ngầm hạt nhân USS Seawolf của Mỹ
Hải quân Mỹ
Hạm đội 6 của Hải quân Mỹ vừa đăng 4 hình ảnh của tàu ngầm hạt nhân tấn công USS Seawolf đang thăm thành phố Tromso ở Na Uy, lần đầu tiên công khai hình ảnh tàu ngầm tối mật này trong 5 năm qua.
Theo Sputnik, các hình ảnh cho thấy tàu ngầm này thăm Na Uy vào ngày 21.8, chỉ vài ngày trước khi Nga thử nghiệm vũ khí trong khu vực.
Thông cáo của Hải quân Mỹ chỉ cho hay tàu ngầm này hoạt động trong hạm đội 6 nhằm tăng cường năng lực dưới biển của các lực lượng hải quân Mỹ ở châu Âu, nhưng không nói rõ nhiệm vụ cụ thể.
“Tàu ngầm USS Seawolf đến để củng cố năng lực dưới biển vốn đã hùng hậu của chúng tôi và thể hiện việc duy trì cam kết về an ninh hàng hải và răn đe trong toàn khu vực”, theo chuẩn đô đốc Anthony Carullo chỉ huy nhóm tàu ngầm số 8.
Tàu ngầm USS Seawolf được đưa vào biên chế năm 1997 và là chiếc đầu tiên trong lớp Seawolf, bên cạnh 2 tàu được đóng sau đó là USS Connecticut và USS Jimmy Carter.
Mỹ bất ngờ công bố hình ảnh tàu ngầm 'gián điệp tối mật' USS Seawolf  - ảnh 1

Hình ảnh USS Seawolf đang thăm thành phố Tromso ở Na Uy

Ảnh: Hải quân Mỹ

Theo Hạm đội 6, USS Seawolf đóng tại căn cứ hải quân Kitsap ở Washington đang hoạt động trong khu vực của hạm đội này nhằm hỗ trợ lợi ích an ninh quốc gia của Mỹ ở châu Âu và châu Phi.
Tàu ngầm USS Seawolf trang bị một lò phản ứng hạt nhân S6W, có công suất 52.000 mã lực, cùng 2 tua bin hơi nước kết nối với một trục. Tàu có thể di chuyển với tốc độ 18 hải lý/giờ khi nổi, 35 hải lý/giờ khi lặn và có thể chạy với tốc độ 20 hải lý/giờ ở chế độ im lặng.
Mỹ bất ngờ công bố hình ảnh tàu ngầm 'gián điệp tối mật' USS Seawolf  - ảnh 2

Đây là lần đầu tiên Mỹ đăng công khai hình ảnh tàu ngầm lớp USS Seawolf trong 5 năm qua

Ảnh: Hải quân Mỹ

Được thiết kế và chế tạo với mục đích săn tàu ngầm đối phương, Seawolf có tổng cộng 8 ống phóng ngư lôi, gấp đôi so với các tàu ngầm trước đó. Tàu có thể mang theo 50 tên lửa hoặc ngư lôi, tùy theo mục đích sử dụng, bao gồm ngư lôi hạng nặng Mark 48, tên lửa chống hạm Harpoon với phiên bản dùng cho tàu ngầm, và tên lửa Tomahawk.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Đại Nguyễn

Đại Nguyễn

Không phải tự nhiên Mỹ đăng, nó là sự răn đe không hề nhẹ khi chỉ vài 3 tuần nó từ bờ đông nước Mỹ bơi đến Na Uy, còn đường đi của nó chắc chắn đi theo lối bắc cực, rõ ràng nó làm cho Nga phải để ý khi nó đi 1 dhowis lớp băng qua 1 đường biên giới rất dài của Nga

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU