Mỹ bắt giữ 4 tàu dầu của Iran vì cáo buộc vi phạm cấm vận

1 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Quân đội Mỹ bắt giữ 4 tàu dầu của Iran và đưa về nước với cáo buộc vi phạm các lệnh trừng phạt của Liên Hiệp Quốc.
Bella nằm trong số 4 tàu dầu của Iran bị Mỹ bắt giữ /// Ảnh chụp màn hình Prensa Latina Bella nằm trong số 4 tàu dầu của Iran bị Mỹ bắt giữ - Ảnh chụp màn hình Prensa Latina
Bella nằm trong số 4 tàu dầu của Iran bị Mỹ bắt giữ
Ảnh chụp màn hình Prensa Latina
Tờ The Wall Street Journal ngày 14.8 dẫn lời giới chức Mỹ cho hay về việc bắt giữ 4 tàu của Iran chở đầy dầu và vi phạm các lệnh trừng phạt của Liên Hiệp Quốc.
Các tàu dầu này gồm tàu Luna, Pandi, Bering và Bella bị quân đội Mỹ bắt giữ trong vài ngày qua và tất cả hiện đang trên đường đến một cảng dầu lớn ở thành phố Houston (bang Texas, Mỹ). Các tàu này bị nghi đang tìm cách chuyển dầu đến Venezuela.

[VIDEO] Tàu chở dầu Iran cập bến Venezuela bất chấp cảnh báo từ Mỹ

Hành động của phía Mỹ diễn ra sau khi Iran đưa 5 tàu dầu cung cấp tổng cộng 1,5 triệu thùng đến Venezuela dù nước này bị Mỹ cấm vận.
Vào ngày 10.8, Pakistan bắt giữ 1 tàu dầu Iran tại cảng Karachi theo đề nghị của chính phủ Mỹ, nhưng chưa có thông tin về tên tàu. Chưa rõ tàu này có nằm trong số 4 tàu được đưa đến Houston hay không.
Mỹ áp dụng các lệnh cấm vận đối với Iran từ tháng 8.2018 nhằm chặn nước này xuất khẩu dầu. Tổng thống Trump cho rằng Iran vi phạm thỏa thuận hạt nhân năm 2015, dù Mỹ hiện đã rút khỏi thỏa thuận.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Trương Anh Kiệt

Trương Anh Kiệt

Tổng thống Trump cho rằng Iran vi phạm thỏa thuận hạt nhân năm 2015, dù Mỹ hiện đã rút khỏi thỏa thuận.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU