Mỹ bắt đầu tiêm vắc xin Covid-19 từ giữa tháng 12

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Hội đồng chuyên gia cấp cao Mỹ thống nhất ưu tiên vắc xin Covid-19 giai đoạn 1 cho các nhân viên y tế và những người tại các cơ sở chăm sóc dài hạn.
Các nhân viên y tế di chuyển thi thể một bệnh nhân tử vong vì Covid-19 ở New York /// Reuters Các nhân viên y tế di chuyển thi thể một bệnh nhân tử vong vì Covid-19 ở New York - Reuters
Các nhân viên y tế di chuyển thi thể một bệnh nhân tử vong vì Covid-19 ở New York
Reuters
Theo Reuters ngày 2.12, giới chức Mỹ vừa đưa ra kế hoạch tiêm chủng Covid-19 từ giữa tháng 12, với các nhóm đối tượng ưu tiên theo kế hoạch triển khai từng bước nhằm đối phó đại dịch đang diễn biến xấu trên cả nước.
Hội đồng chuyên gia cấp cao Mỹ đã bỏ phiếu về việc sẽ ưu tiên vắc xin Covid-19 giai đoạn 1 cho các nhân viên y tế và những người tại các cơ sở chăm sóc dài hạn.
Ông Moncef Slaoui, cố vấn Chiến dịch Thần tốc đối phó đại dịch tại Mỹ, cho hay khoảng 20 triệu người dân Mỹ sẽ được chủng ngừa trong năm nay, và phần lớn người dần sẽ được tiếp cận vắc xin trước thời điểm giữa năm 2021.

Tổng thống Tân cử Biden kêu gọi đẩy nhanh thông qua cứu trợ khắc phục “thảm kịch Mỹ" Covid-19

Liên quan thời hạn cách ly, theo AP, Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa bệnh tật Mỹ đề xuất khuyến cáo rút ngắn thời gian cách ly đối với người bị nhiễm Covid-19.
Theo đó, những người từng tiếp xúc với người mắc Covid-19 có thể quay trở lại hoạt động bình thường sau 10 ngày, hoặc 7 ngày nếu có kết quả âm tính, thay vì 14 ngày như khuyến cáo từ trước đến nay.
Một quan chức cấp cao cho hay kế hoạch thay đổi này đã được thảo luận trong thời gian qua, khi giới khoa học nghiên cứu về thời gian ủ bệnh.
Dù USCDC từng cho rằng thời gian ủ bệnh có thể kéo dài đến 14 ngày, phần lớn những bệnh nhân có triệu chứng sau 4-5 ngày kể từ khi phơi nhiễm. Đề xuất mới đang được chuyển đến ban chuyên trách phòng chống dịch tại Nhà Trắng để thông qua.
Khuyến cáo mới sắp được đưa ra trong bối cảnh Mỹ ghi nhận hơn 13,5 triệu ca mắc Covid-19 với ít nhất 270.000 người tử vong.

Dù có đại dịch Covid-19, Bethlehem không thể thiếu lễ Giáng sinh

Tại Anh, AFP đưa tin Nữ hoàng Elizabeth II sẽ không tham dự lễ Giáng Sinh truyền thống của hoàng gia. Vị nữ hoàng 94 tuổi và hoàng thân Philip thường mừng lễ tại lâu đài Sandringham cùng các thành viên khác trong gia đình.
“Cân nhắc mọi lời khuyên, Nữ hoàng và Công tước xứ Edinburgh quyết định rằng năm nay họ sẽ trải qua Giáng Sinh một cách yên ắng ở Windsor”, theo hoàng gia Anh. Nữ hoàng đã tạm dừng tham gia công vụ và chuyển về lâu đài Windsor từ ngày 19.3 do đại dịch Covid-19.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU