Mỹ bác đề xuất của Tổng thống Putin về gia hạn hiệp ước hạt nhân

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Mỹ đã phản đối lời đề nghị của Nga về việc gia hạn hiệp ước kiểm soát vũ khí hạt nhân New START thêm 1 năm mà không cần điều kiện.
Quân đội Mỹ phóng thử một tên lửa bội siêu thanh /// Hải quân Mỹ Quân đội Mỹ phóng thử một tên lửa bội siêu thanh - Hải quân Mỹ
Quân đội Mỹ phóng thử một tên lửa bội siêu thanh
Hải quân Mỹ
Tổng thống Nga Vladimir Putin ngày 16.10 phát biểu trong cuộc họp Hội đồng An ninh quốc gia rằng việc Hiệp ước cắt giảm vũ khí chiến lược (New START) sắp hết hiệu lực là điều cực kỳ đáng buồn, theo đài RT.
Hiệp ước được ký vào năm 2010, giới hạn số lượng đầu đan hạt nhân được triển khai của hai nước, sắp hết hiệu lực vào tháng 2.2021 nếu không được lãnh đạo hai nước đồng ý kéo dài thời hạn.
Để phá vỡ bế tắc trên bàn đàm phán, Tổng thống Putin nói sẵn sàng gia hạn New START thêm 1 năm mà không cần điều kiện gì để hai bên tiếp tục đàm phán.
"Rõ ràng là chúng tôi có những vũ khí mới mà phía Mỹ không có, ít nhất cho đến lúc này. Tuy nhiên, chúng tôi sẵn sàng việc thảo luận về vấn đề này”, Tổng thống Putin đề xuất.

Nga phóng thử tên lửa hạm đối hạm siêu thanh Zircon trong ngày sinh nhật ông Putin

Đáp lại, Cố vấn an ninh quốc gia Mỹ Robert O’Brien bác bỏ đề xuất này vì cho rằng không có triển vọng. Ông O’Brien lặp lại đề xuất của phía Mỹ là gia hạn 1 năm và đóng băng toàn bộ kho vũ khí hạt nhân của Nga, đồng thời kêu gọi Moscow cân nhắc trước khi cuộc chạy đua vũ trang tốn kém diễn ra.
Việc đàm phán giữa hai nước về việc gia hạn hiệp ước hạt nhân New START đã diễn ra nhiều tháng qua nhưng chưa đạt kết quả. Phía Mỹ mới đây nói hai bên đã đạt thỏa thuận về nguyên tắc nhưng Nga ngay lập tức bác bỏ.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU