Mực nước sông vượt mức cảnh báo, Trung Quốc phải nổ phá đê

5 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Giới chức tỉnh An Huy (Trung Quốc) ngày 19.7 đã cho nổ một đoạn đê lớn dọc sông Trừ để giảm bớt áp lực trong lúc mực nước trên con sông này vượt mức cảnh báo, theo Tân Hoa xã.
Nước lũ trên sông Trừ, Trung Quốc chảy xuống khu đồng cỏ qua đoạn đê do giới chức dùng chất nổ phá hủy vào sáng 19.7 /// Chụp màn hình Tân Hoa xã Nước lũ trên sông Trừ, Trung Quốc chảy xuống khu đồng cỏ qua đoạn đê do giới chức dùng chất nổ phá hủy vào sáng 19.7 - Chụp màn hình Tân Hoa xã
Nước lũ trên sông Trừ, Trung Quốc chảy xuống khu đồng cỏ qua đoạn đê do giới chức dùng chất nổ phá hủy vào sáng 19.7
Chụp màn hình Tân Hoa xã
Giới chức An Huy đã dùng chất nổ phá 2 vị trí trên con đê nói trên vào lúc 3 giờ sáng 19.7 (giờ địa phương) để nước chảy vào hai khu vực trữ nước lũ.
Sau khi mưa to liên tục, mực nước ở thượng nguồn sông Trừ tăng nhanh và tình hình lũ trở nên nghiêm trọng hơn. Mực nước tại cửa sông chạm tới 14,33 m vào lúc 1 giờ sáng 19.7, vượt mức an toàn 0,83 m và sắp chạm tới mức cao lịch sử 14,39 m, theo Tân Hoa xã.
Nhằm đảm bảo an toàn cho người dân, giới chức đã quyết định sử dụng 2 khu đồng cỏ ở lưu vực sông Trừ để trữ nước lũ. Việc cho nổ phá đê để nước chảy vào 2 khu đồng cỏ này sẽ giảm mực nước trên sông Trừ thêm 70 cm, giúp giảm hiệu quả áp lực kiểm soát lũ trên con sông này.

[VIDEO] Mực nước hồ chứa đập Tam Hiệp vượt mức cảnh báo lũ gần 20 m

Sông Trừ là chi nhánh cấp 1 của sông Dương Tử, nơi có đập Tam Hiệp chắn ngang. Thượng nguồn sông Dương Tử đã hứng đỉnh lũ thứ 2 trong năm hôm 17.7 và mực nước hồ chứa của đập Tam Hiệp đã chạm tới 164,18 m, vượt mức cảnh báo lũ gần 20 m vào lúc 20 giờ ngày 19.7, theo Tân Hoa xã.
Sau khi đỉnh lũ đi qua, lượng nước lũ đổ về hồ chứa đập Tam Hiệp đã giảm, nhưng đập này được dự báo sẽ hứng đợt lũ mới vào ngày mai 21.7, theo Công ty Tam Hiệp Trung Quốc.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Vũ Đình Trí

Vũ Đình Trí

Không làm vậy thì đập tam hiệp không chịu nổi lại khổ dân với xấu mặt với cả thế giới.
Anh lái tàu họ Nhạc

Anh lái tàu họ Nhạc

Dùng biện pháp cực đoan này có lẽ để giảm lưu lượng nước đổ về đập Tam Điệp chắng ? nếu như vậy thì tình hình thực sự nguy cấp và Trung Quốc đã phải tính toán để chấp nhận thiệt hại đơn lẻ nhằm cứu lấy đại cục.
Bùi tá Vinh

Bùi tá Vinh

Tôi lại trông mong mưa lớn nước dâng cao hơn nữa, để TQ buộc phải xả...nổ phá đê,thì lượng nước sẽ đổ về hạ lưu trong đó có các Sông ở nước ta,./. Bùi Tá Vinh. Quảng Ngãi
NVH

NVH

Lưu vực sông Dương tử không kết nối với sông Mekong hay sông Hồng. Việc phá đê cho nước vào khu vực dự trữ cũng đều có trong kế hoạch. Ngay cả khi lũ trên sông Hồng dâng cao uy hiếp an toàn cho Hà nội thì việc phá đê cho nước tràn vào khu vực xã....cũng có trong kế hoạch ứng phó của thủ đô nước ta và đã từng thực hiện.
Longgiang25

Longgiang25

Tôi mong bà mẹ thật sự nổi giận một lần. Những đứa con ngỗ nghịch hung hăng cần được nhận 3 bạt tai của mẹ!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU