Mực nước sông Mê Kông xuống thấp đáng quan ngại vì Trung Quốc giữ nước cho đập

8 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Mực nước sông Mê Kông đang thấp ở mức “đáng quan ngại”, một phần do Trung Quốc giữ nước cho các đập thủy điện ở thượng nguồn, và Ủy ban sông Mê Kông (MRC) kêu gọi Bắc Kinh hãy chia sẻ mọi dữ liệu về dòng chảy.

Đập Cảnh Hồng trên sông Lan Thương (thượng nguồn Mê Kông), Trung Quốc /// Tổ chức sông ngòi quốc tế Đập Cảnh Hồng trên sông Lan Thương (thượng nguồn Mê Kông), Trung Quốc - Tổ chức sông ngòi quốc tế
Đập Cảnh Hồng trên sông Lan Thương (thượng nguồn Mê Kông), Trung Quốc
Tổ chức sông ngòi quốc tế
Đoạn sông Mê Kông chảy dọc theo biên giới Thái Lan – Lào đang chuyển màu xanh thay vì màu nâu bùn vốn có. Đây là dấu hiệu cho thấy nước xuống thấp và ít phù sa, theo Reuters dẫn thông cáo của ủy ban liên chính phủ MRC hôm 12.2.
Ủy ban này cho hay tình trạng trên một phần là do Trung Quốc khống chế lượng nước chảy khỏi đập Cảnh Hồng ở tỉnh Vân Nam.
“Đã xảy ra tình trạng nước dâng lên và hạ thấp đột ngột ở đoạn dưới đập Cảnh Hồng và kéo dài đến Vientiane (Lào)”, theo Giám đốc Winai Wongpimool của Bộ phận Hỗ trợ Kỹ thuật Ban Thư ký MRC.
Mực nước sông Mê Kông xuống thấp đáng quan ngại vì Trung Quốc giữ nước cho đập - ảnh 1

Đoạn sông Mê Kông trên biên giới Lào - Thái Lan nhìn từ hướng Thái Lan

Reuters

Tình trạng biến động như thế ảnh hưởng đến hoạt động di chuyển của cá, nông nghiệp và giao thông của gần 70 triệu con người ở khu vực hạ nguồn sông Mê Kông, đe dọa sinh kế và an ninh lương thực.
“Nhằm giúp các nước ở hạ vùng Mê Kông quản lý rủi ro một cách hiệu quả hơn, chúng tôi kêu gọi Trung Quốc và các nước ở hạ vùng chia sẻ kế hoạch xả nước với chúng tôi”, quan chức MRC kêu gọi.
MRC cho hay có thể hy vọng khôi phục tình trạng con sông như bình thường nếu Trung Quốc xả hồ chứa nước của các con đập ở thượng nguồn.
Công cụ Theo dõi đập trên sông Mê Kông (MDM) do Mỹ tài trợ cũng xác nhận đã xảy ra tình trạng dao động hằng ngày về khối lượng nước xả từ đập Cảnh Hồng trong tháng 2.
Trung Quốc hồi năm ngoái cam kết chia sẻ dữ liệu về các con đập với các nước thành viên MRC, bao gồm Lào, Thái Lan, Campuchia, Việt Nam.
Tuy nhiên, vào đầu tháng 1, Bắc Kinh giữ yên lặng về việc giữ nước ở hồ chứa của đập thủy điện Cảnh Hồng, cho đến khi MDM “nhắc nhở”.
Vào giữa tháng 1, lượng nước xả của con đập Trung Quốc duy trì ở mức 1.400 m3/giây, trước khi giảm lại vào tháng 2 và vào ngày 11.2 chỉ còn 800 m3/giây.

Bình luận

User
Gửi bình luận
to***@gmail.com

to***@gmail.com

Khi bị Mỹ tấn công, nó quay qua xiết các nước Đông Nam Á hòng lôi kéo đồng minh bằng cách xấu xa nhất lả dùng mọi thủ đoạn áp lực lên các nước ĐNÁ
tam

tam

Ở gần một thằng hàng xóm tham lam cũng mệt với nó.
phan cang

phan cang

Trung Quốc nước lớn nhưng chơi xấu mọi mặt
Phong Lý

Phong Lý

Dùng nước để khống chế các nước khác vậy mà cũng cao giọng phê phán nước khác
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU