Mưa lũ ở Trung Quốc ngày càng nghiêm trọng

0 Thanh Niên

Đánh giá tác giả

Bộ Tài nguyên nước Trung Quốc hôm qua nâng mức ứng phó khẩn cấp nhằm kiểm soát lũ lên mức cao thứ 2 trong hệ thống ứng phó gồm 4 mức của nước này, theo Reuters.
Sơ tán người dân chạy lũ lụt tại Cửu Giang, tỉnh Giang Tây, Trung Quốc ngày 8.7.2020 /// AFP Sơ tán người dân chạy lũ lụt tại Cửu Giang, tỉnh Giang Tây, Trung Quốc ngày 8.7.2020 - AFP
Sơ tán người dân chạy lũ lụt tại Cửu Giang, tỉnh Giang Tây, Trung Quốc ngày 8.7.2020
AFP
Mưa lớn tiếp tục hoành hành ở các khu vực dọc theo sông Dương Tử, với các tỉnh Giang Tô và Giang Tây bị ảnh hưởng nặng nề nhất.
Lũ lụt tại huyện Bà Dương thuộc tỉnh Giang Tây đã khiến mực nước tại trạm Tinh Tử, trạm thủy văn chính của hồ Bà Dương đạt 22,53 m, cao hơn đỉnh lũ năm 1998 (22,52 m). Đây cũng là mực nước cao nhất tại hồ Bà Dương - hồ nước ngọt lớn nhất của Trung Quốc - từ khi các dữ liệu thủy văn tại đây được đo đạc.
Từ tối 11.7, chính quyền Giang Tây đã triển khai hàng ngàn binh sĩ để gia cố gần 9 km đê quanh hồ. Giang Tây cũng nâng mức ứng phó khẩn cấp từ mức 2 lên mức cao nhất trong ngày 11.7, ban bố tình trạng như trong thời chiến, theo tờ Hoàn Cầu thời báo.
Tính đến sáng 11.7, mực nước tại trạm Bà Dương thuộc sông Nhiêu Hà đạt 22,74 m, cao hơn đỉnh lũ năm 1998 đến 13 cm và vẫn còn tiếp tục tăng. Mực nước tại Thái Hồ, nằm ở rìa phía nam của đồng bằng sông Dương Tử và là hồ nước ngọt lớn thứ 3 tại Trung Quốc, cũng dâng lên trên mức cảnh báo trong 15 ngày liên tiếp.

Một đoạn sông Trường Giang vượt mức nước trận đại hồng thủy 1998

Theo Bộ Tài nguyên nước Trung Quốc, nhà chức trách đã phát cảnh báo lũ tại 212 con sông, trong đó mực nước tại 72 con sông vượt mức an toàn và 19 con sông vượt mức kỷ lục từ trước đến nay.
Tại Nhật Bản, mưa lớn hoành hành đến nay làm ít nhất 69 người thiệt mạng, 13 người mất tích ở miền tây nam, theo Đài NHK. Còn tại Nepal, mưa lớn gây lũ quét và lở đất từ ngày 10.7 làm ít nhất 40 người thiệt mạng, 13 người mất tích và khiến hàng ngàn người phải sơ tán ở miền tây nước này, theo Reuters.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU