Một thế giới ngoài hành tinh đang giấu mình trong lòng Trái đất

3 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Các nhà khoa học vừa tìm được chứng cứ cho thấy sự tồn tại của Theia, hành tinh huyền thoại giúp khai sinh Trái đất và mặt trăng trong một vụ va chạm khủng khiếp hàng tỉ năm trước.

Hình ảnh mô phỏng vụ va chạm khai sinh Trái đất ngày nay  /// AFP/Getty Hình ảnh mô phỏng vụ va chạm khai sinh Trái đất ngày nay - AFP/Getty
Hình ảnh mô phỏng vụ va chạm khai sinh Trái đất ngày nay
AFP/Getty
Trong nghiên cứu mới, các nhà khoa học Mỹ phát hiện Trái đất được hình thành sau vụ va chạm với một hành tinh cỡ sao Hỏa, tên Theia, cách đây 4,5 tỉ năm, và đến nay những mảnh của hành tinh này vẫn còn hiện diện trong lòng địa cầu, theo trang Physorg.

Những mảng bám bí ẩn

Từ lâu giới khoa học cho rằng mặt trăng cũng xuất hiện sau vụ va chạm đó, nhưng đây là lần đầu tiên họ nghiên cứu các manh mối cụ thể về sự kiện khi xưa, dựa trên tàn tích còn sót lại bên trong lớp manti của Trái đất.
Năm 2016, nhóm chuyên gia của Đại học California ở Los Angeles của Mỹ (UCLA) đưa ra giả thuyết cho rằng Trái đất ngày nay là kết quả từ sự kết hợp của hai hành tinh: bản thân địa cầu thuở sơ khai và Theia.
“Theia đã hoàn toàn hòa mình vào Trái đất và mặt trăng, và được phân bổ đồng đều bên trong hai thiên thể này”, theo phát biểu của tác giả báo cáo là giáo sư Edward Young của UCLA vào thời điểm đó.

Hành tinh bí ẩn Theia có vai trò gì trong sự ra đời của mặt trăng?

Giờ đây, nhà nghiên cứu về địa động lực học Qian Yuan của Đại học bang Arizona và đồng sự đã tìm ra những mảng bám bí ẩn bên trong lớp manti của Trái đất, mà họ cho có thể là các mảnh còn sót lại của hành tinh Theia.
Đội ngũ khoa học gia đã trình bày phát hiện của mình tại Hội nghị Khoa học Mặt trăng và Hành tinh thứ 52, diễn ra theo hình thức trực tuyến vào tháng 3.

Các lục địa trong lòng đất

Theo báo cáo mới, nhà khoa học Yuan bắt đầu cuộc hành trình sau khi nghiên cứu “giả thuyết vụ va chạm lớn” liên quan đến sự hình thành mặt trăng.
Giả thuyết này, dựa trên thông số về kết cấu của đá mặt trăng, cho rằng vệ tinh tự nhiên của Trái đất đã tượng hình từ những mảnh vụn sau vụ va chạm giữa Theia và địa cầu cách đây 4,5 tỉ năm.
Sau nhiều nỗ lực, đội ngũ của ông đã định vị được những mảnh vỡ trên thực tế của hành tinh Theia, hiện diện dưới dạng tạm gọi là các lục địa khổng lồ trong lòng Trái đất.
Một thế giới ngoài hành tinh đang giấu mình trong lòng Trái đất - ảnh 1

Mô hình cho thấy vị trí của hai lục địa trong lòng đất

Extreme Tech

Dựa trên các mô hình địa động lực học và chứng cứ đồng vị, các nhà khoa học phát hiện hai vùng đất kỳ lạ nằm ở độ sâu 1.600 km trong lòng đất. Sau khi đo đạc, hai khối đất khổng lồ phải có độ cao hàng trăm km và trải dài nhiều nghìn km. Chúng đang nằm bên dưới Tây Phi và Thái Bình Dương.
Trong nhiều năm qua, giới khoa học từng thảo luận về sự liên hệ giữa các lục địa bí ẩn và sự tồn tại của Theia, theo tạp chí Science.
Thế nhưng, giáo sư Edward Garnero của Đại học bang Arizona cho hay báo cáo của nhóm ông Yuan đánh dấu lần đầu tiên một đội ngũ nghiên cứu đã liên kết nhiều chứng cứ khác nhau để đưa ra kết luận chính thức về khả năng này.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Đặng Văn Đàn

Đặng Văn Đàn

Hay
Cuong Nguyen

Cuong Nguyen

Sci-fi - khoa học viễn tưởng không có điểm giới hạn trong bộ não con người, nhưng đó là bệ phóng cho sự phát triển khoa học kỹ thuật hôm nay và mai sau. Chúng ta cứ mơ tưởng vá các thế hệ tương lai sẽ biến thành hiện thực.
Neik Nguyen

Neik Nguyen

Trước khi va chạm thì Earth có vị trí tương đối như thế nào với mặt trời? Ở xa hay gần hơn bây giờ? Sau va chạm với Theia thì khoảng cách với mặt trời thay đổi thế nào? Khi va chạm thì Earth đã có nước tồn tại ở dạng lỏng chưa?

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU