Một mũi tên nhằm nhiều đích

0 Thanh Niên

Đánh giá tác giả

Theo đề xuất cải cách, người nhập cư cũng sẽ được yêu cầu học tiếng Anh và phải vượt qua các cuộc kiểm tra về quyền lợi và bổn phận công dân trước khi được chấp nhận.
Tổng thống Mỹ Donald Trump /// Reuters Tổng thống Mỹ Donald Trump - Reuters
Tổng thống Mỹ Donald Trump
Reuters
Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố muốn điều chỉnh toàn diện hệ thống nhập cư theo hướng ưu tiên cho những người giỏi tiếng Anh, có trình độ học vấn cao được các công ty Mỹ tiếp nhận hơn là những người có mối quan hệ gia đình với công dân Mỹ.
Theo đề xuất cải cách, người nhập cư cũng sẽ được yêu cầu học tiếng Anh và phải vượt qua các cuộc kiểm tra về quyền lợi và bổn phận công dân trước khi được chấp nhận. Theo chủ nhân Nhà Trắng, đề xuất trên sẽ giúp thúc đẩy giá trị Mỹ và thu hút người tài giỏi từ khắp nơi trên thế giới.
Hiện 66% trong số 1,1 triệu người nhập cư vào Mỹ hằng năm được cấp thẻ thường trú nhân (thẻ xanh) nhờ vào diện có người thân là công dân Mỹ, và con số này ở lao động có trình độ chỉ là 12%. Ông Trump đề xuất giữ con số chung đó ổn định nhưng chuyển sang hệ thống tích điểm tương tự như ở Canada. Theo lãnh đạo Mỹ, kế hoạch này sẽ giúp nâng tỷ lệ lao động có việc làm và trình độ được cấp thẻ xanh lên 57%.
Tuy nhiên theo giới quan sát, kế hoạch di trú trên ít có cơ hội được quốc hội Mỹ thông qua. Đề xuất của ông Trump bị đảng Dân chủ và các tổ chức ủng hộ người nhập cư chỉ trích chỉ nhằm lôi kéo sự ủng hộ trong nội bộ đảng Cộng hòa trước thời điểm diễn ra cuộc bầu cử tổng thống và quốc hội vào năm 2020.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU