Một hung thủ nói 'Tôi biết cách cắt rời' trong lúc sát hại nhà báo Khashoggi

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan cho biết một trong những hung thủ đã nói “tôi biết cách cắt rời” trong đoạn băng ghi âm vụ sát hại nhà báo Jamal Khashoggi.
Tổng thống Recep Tayyip Erdogan tuyên bố sẽ theo đuổi vụ Khashoggi /// Reuters Tổng thống Recep Tayyip Erdogan tuyên bố sẽ theo đuổi vụ Khashoggi - Reuters
Tổng thống Recep Tayyip Erdogan tuyên bố sẽ theo đuổi vụ Khashoggi
Reuters
“Mỹ, Đức, Pháp, Canada đều đã nghe đoạn ghi âm. Người đàn ông trong đó rõ ràng đã nói rằng ‘tôi biết cách cắt’. Đây là một người lính. Các chi tiết đều nằm trong những đoạn ghi âm”, Tổng thống Erdogan nói tại Istanbul ngày 14.12, theo Reuters.
Cơ quan tình báo Thổ Nhĩ Kỳ đã nắm giữ được đoạn ghi âm trong lãnh sự quán Ả Rập Xê Út, nơi nhà báo Jamal Khashoggi bị sát hại ngày 2.10, nhưng vẫn chưa rõ bằng cách nào.
Giới công tố Istanbul trước đó cho rằng nhóm sát thủ đã làm ông Khashoggi ngạt thở đến chết rồi phân xác để phi tang. Đến nay, dấu vết thi thể của nhà báo vẫn chưa được tìm thấy.
CNN hôm 10.12 dẫn nguồn tin đã đọc được toàn bộ bản chép lại những lời được thu trong các đoạn ghi âm, cho biết lời cuối cùng mà ông Khashoggi nói là “tôi không thở được”.
[VIDEO] Thổ Nhĩ Kỳ rơi vào thế khó khi Tổng thống Trump ủng hộ Thái tử Ả Rập Xê Út
Tiếp theo đó là hàng loạt những tiếng động thể hiện sự giằng co và âm thanh như tiếng “cưa”, bị nghi là phát ra từ việc phân nhỏ thi thể nhà báo để phi tang.
Chính quyền Ả Rập Xê Út đưa ra nhiều lời giải thích mâu thuẫn cho vụ việc nhưng cuối cùng trước sức ép từ nhiều phía đã thừa nhận ông Khashoggi bị giết trong một cuộc thương lượng nhằm đưa ông về Riyadh bất thành.
Ả Rập Xê Út đã bắt giữ và truy tố nhiều nghi phạm nhưng phía Thổ Nhĩ Kỳ yêu cầu dẫn độ những người này. Giới công tố Istanbul nghi ngờ ông Saud al-Qahtani, trợ lý của thái tử Mohammed bin Salman và tướng tình báo Ahmed al-Asiri là 2 trong số những người vạch kế hoạch sát hại ông Khashoggi và yêu cầu dẫn độ nhưng bị Riyadh từ chối.
[VIDEO] Ả Rập Xê Út từ chối dẫn độ nghi can sát hại nhà báo sang Thổ Nhĩ Kỳ
Tuy nhiên Tổng thống Erdogan tuyên bố không từ bỏ và nhấn mạnh sẽ tìm lại công lý cho ông Khshoggi theo luật pháp quốc tế. “Họ nghĩ rằng thế giới ngu ngốc khi nói ông ấy đã rời lãnh sự quán trong khi vợ chưa cưới của ông ấy đang đợi bên ngoài. Đất nước này không ngu ngốc và biết cách để buộc tội người chịu trách nhiệm”, Tổng thống Erdogan nhấn mạnh.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU