Monsanto bị tòa xử phải bồi thường 185 triệu USD vì hợp chất có hại trong đèn huỳnh quang

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Ba giáo viên trung học tại bang Washington đã kiện công ty hóa chất Monsanto về việc họ bị phơi nhiễm chất liệu dùng trong các bóng đèn huỳnh quang vừa được tuyên xử nhận bồi thường 185 triệu USD.
Monsanto là hãng từng cung cấp chất độc da cam cho quân đội Mỹ sử dụng tại Việt Nam, và được Tập đoàn Bayer (Đức) mua lại vào năm 2018 /// AFP Monsanto là hãng từng cung cấp chất độc da cam cho quân đội Mỹ sử dụng tại Việt Nam, và được Tập đoàn Bayer (Đức) mua lại vào năm 2018 - AFP
Monsanto là hãng từng cung cấp chất độc da cam cho quân đội Mỹ sử dụng tại Việt Nam, và được Tập đoàn Bayer (Đức) mua lại vào năm 2018
AFP
Những giáo viên trên làm việc tại trung tâm giáo dục Sky Valley ở thành phố Monroe lập luận họ bị tổn thương não từ việc phơi nhiễm hợp chất nhân tạo polychlorinated biphenyls (PCB) trong các đèn huỳnh quang tại trường, theo tờ The Guardian.
“Đây là một bước  tiến lớn trong việc buộc Monsanto chịu trách nhiệm”, luật sư đại diện cho bên nguyên đơn Rick Friedman nhấn mạnh trong một tuyên bố.
Monsanto là hãng từng cung cấp chất độc da cam cho quân đội Mỹ sử dụng tại Việt Nam, và được Tập đoàn Bayer (Đức) mua lại vào năm 2018. Bayer đối diện hơn 13.000 đơn kiện tại Mỹ vì những tác động đến sức khỏe từ sản phẩm thuốc diệt cỏ của tập đoàn này.

[VIDEO] Công ty Monsanto phải trả 289 triệu USD vì thuốc diệt cỏ gây ung thư

Bayer cho hay công ty không đồng ý với phán quyết trên và có thể kháng cáo. Đây là phán quyết đầu tiên trong 22 vụ xét xử liên quan giáo viên, phụ huynh và học sinh từng trải qua thời gian ở Sky Valley.
Một cuộc điều tra của hãng tin AP năm 2019 phát hiện hàng triệu tăng phô đèn huỳnh quang chứa PCB vẫn còn ở trong các trường học và trung tâm chăm sóc trẻ ở khắp nước Mỹ trong 4 thập niên qua sau khi PCB bị cấm vì quan ngại hợp chất này có thể gây ung thư và một số bệnh khác.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU