Món ăn Việt trong chương trình thiện nguyện tại California

0 Thanh Niên

Đánh giá tác giả

Chương trình cung cấp bữa ăn miễn phí Meals on Wheels ở quận Cam (bang California, Mỹ) mới thêm các món ăn Việt vào thực đơn, giúp người cao tuổi gốc Việt ở địa phương này có thêm lựa chọn phù hợp với khẩu vị của mình.
Món ăn Việt được chuẩn bị trước khi được đưa ra ngoài phát	 /// Ảnh: The Orange County Register Món ăn Việt được chuẩn bị trước khi được đưa ra ngoài phát - Ảnh: The Orange County Register
Món ăn Việt được chuẩn bị trước khi được đưa ra ngoài phát
Ảnh: The Orange County Register
Sáng 23.3, nhiều ô tô xếp hàng dài trong bãi đậu xe của tòa nhà Trung tâm dịch vụ cộng đồng ở TP.Westminster (quận Cam, bang California, Mỹ). Đây là số xe tham gia chương trình Meals on Wheels của quận Cam. Họ đến Trung tâm dịch vụ cộng đồng Westminster để nhận những suất ăn đông lạnh dùng được trong 6 ngày. Hôm đó, các tình nguyện viên tại trung tâm đã giúp phát 1.500 bữa ăn cho 250 người, theo tờ The Orange County Register.
Món ăn Việt trong chương trình thiện nguyện tại California - ảnh 1

Thị trưởng Westminster phát đồ ăn cho một xe drive-thru

Thỏa nỗi “thèm” món ăn Việt

“Khi biết rằng nhiều người muốn được thưởng thức các món ăn Việt, chúng tôi liền dành thời gian tìm hiểu, khảo sát trong cộng đồng để phục vụ đúng các món ăn mọi người yêu thích”, tờ The Orange County Register dẫn lời bà Delena Gutierrez thuộc Trung tâm dịch vụ cộng đồng Westminster cho hay.
Theo bà Gutierrez, để tìm đúng món ăn mà người Việt yêu thích, nhóm của bà tiến hành kiểm tra phân loại nhiều món ăn khác nhau thường thấy trong các hộ gia đình Việt truyền thống. “Thực đơn hiện khá phong phú và chúng tôi vẫn đang tìm cách cải thiện các món ăn mỗi ngày”, bà Gutierrez kể thêm.
Gần đây các món ăn Việt như cơm gà kho gừng, cơm thịt kho tàu, hủ tiếu bò kho... đã được thêm vào thực đơn các món ăn Việt để phục vụ cho cộng đồng vào các ngày thứ ba trong tuần, cùng với các món ăn Mỹ.
Do dịch bệnh Covid-19 vẫn còn hoành hành nên chương trình Meals on Wheels của quận Cam phát thức ăn theo kiểu drive-thru, tức người nhận đến lấy thức ăn mang về nhà. Những người đăng ký chương trình này cho biết họ vẫn thích chọn món ăn Việt hơn các món ăn khác dù món ăn Mỹ cũng ngon không kém. Theo họ, được thưởng thức những món ăn quê hương giúp họ có cảm giác dễ chịu và “đã thèm” hơn các món ăn khác.

Tạo niềm vui cho người cao tuổi

Tờ The Orange County Register dẫn lời Thị trưởng Westminster, người cũng tham gia phát thức ăn cho mọi người tại Trung tâm dịch vụ cộng đồng Westminster, cho hay: “Chúng tôi hiểu rằng những người cao tuổi gốc Việt yêu thích món ăn Việt nên chúng tôi quyết định cung cấp những món ăn mà họ thực sự yêu thích”.

“Cứu tinh” cho người cao tuổi

Meals on Wheels ở quận Cam là chương trình cung cấp miễn phí các bữa ăn trong ngày cho những người trên 60 tuổi mắc bệnh tật, bị khuyết tật hoặc mất khả năng vận động không thể mua hoặc tự chuẩn bị bữa ăn. Meals on Wheels ở quận Cam cung cấp 3 bữa ăn trong ngày với tần suất 5 ngày/tuần. Người nhận các bữa ăn của Meals on Wheels ở quận Cam cũng có thể đóng góp 5,25 USD/ngày nếu thích và điều này hoàn toàn không bắt buộc, theo trang tin mealsonwheelsoc.org.
Nghiên cứu cho thấy các chương trình Meals on Wheels cải thiện đáng kể chất lượng chế độ ăn uống, đảm bảo dinh dưỡng, giảm tình trạng mất an toàn vệ sinh thực phẩm và cải thiện chất lượng cuộc sống của người cao tuổi, theo chuyên san Nutrition and Health. Các chương trình này cũng giúp giảm chi tiêu của chính phủ bằng cách giảm nhu cầu sử dụng bệnh viện, viện dưỡng lão hoặc các dịch vụ cộng đồng tốn kém khác.
Bà Gutierrez cho biết thêm kể từ năm ngoái, chương trình Meals on Wheels ở quận Cam đã có điều chỉnh một chút. Meals on Wheels từng được triển khai để cung cấp các bữa ăn nóng tại chỗ tại các viện dưỡng lão trên toàn quận Cam thì nay cung cấp theo kiểu drive-thru do đại dịch Covid-19.
Trước khi đại dịch Covid-19 bùng phát, Trung tâm dịch vụ cộng đồng ở TP.Westminster thường phục vụ khoảng 200 người mỗi tháng, nhưng trong năm qua, trung tâm này đã giúp đỡ được khoảng 800 người. Chương trình Meals on Wheels của quận Cam hiện phục vụ khoảng 20.000 người tại 25 viện dưỡng lão.
Nếu mọi người không có xe hơi để đến nhận thức ăn theo kiểu drive-thru, họ có thể đi bộ đến nhận bữa ăn mang về nhà. Và thậm chí nếu họ không thể ra ngoài, các bữa ăn sẽ được giao đến tận nhà họ, theo giới chức địa phương.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU