SpaceX: Mở ra thời kỳ mới

0 Thanh Niên
Hãng SpaceX của tỉ phú Elon Musk không chỉ thành công vang dội với việc dùng tên lửa đẩy Falcon 9 đưa 2 phi hành gia Mỹ lên Trạm vũ trụ quốc tế (ISS) mà còn mở ra một thời kỳ mới trong công cuộc chinh phục vũ trụ.
Đây là sự kiện lịch sử khi lần đầu tiên một hãng tư nhân làm được điều này. Thành công của SpaceX báo hiệu triển vọng sáng sủa cho công cuộc chinh phục vũ trụ nói chung và việc đưa con người lên vũ trụ nói riêng, bất kể nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hay thương mại. Tỉ phú Musk và SpaceX trong 18 năm qua đã phải nếm trải không ít thất bại để có được thành quả vừa rồi và giờ có thêm động lực mới để theo đuổi tham vọng đưa con người từ trái đất đến định cư ở những hành tinh xa xôi.

Phi hành gia Mỹ đến trạm ISS sau chuyến bay "mượt mà" trên tàu SpaceX

Với thành công này của SpaceX, nước Mỹ chấm dứt 9 năm trong tình cảnh bị lệ thuộc vào Nga khi muốn đưa người Mỹ lên Trạm ISS. 90 triệu USD là khoản tiền Mỹ phải trả cho Nga mỗi lần nhờ cậy Nga như vậy. Số tiền này tuy không lớn đối với Mỹ nhưng việc phải lụy Nga lại khiến Mỹ bị tổn hại thể diện quốc gia và uy danh quốc tế.
Cuộc ganh đua liên quan đến vũ trụ tới đây sẽ trở nên quyết liệt và không khoan nhượng. Ngoài Nga, còn có 2 đối tác nữa bị thua thiệt nhiều nhất bởi sự kiện mới này là EU và Hãng sản xuất máy bay Boeing. Chương trình nghiên cứu và chinh phục vũ trụ của EU bị tụt hậu thêm xa và Boeing giờ càng khó đuổi kịp SpaceX trong cuộc đua đưa người lên vũ trụ.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU