MiG-41 - giấc mơ siêu tiêm kích thế hệ 6 của Nga?

18 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Từ năm ngoái, đã có một số thông tin cho biết Nga đang phát triển một máy bay chiến đấu thế hệ 6, sẽ thay thế MiG-31 đang lỗi thời nhanh chóng.
Một hình ảnh hình dung về "siêu tiêm kích" MiG-41 Một hình ảnh hình dung về "siêu tiêm kích" MiG-41
Một hình ảnh hình dung về "siêu tiêm kích" MiG-41
Trên thực tế chưa có dữ liệu nào được công bố về loại máy bay mới này. Tuy nhiên, khoảng trống thông tin đang được dần lấp đầy và những đường nét của siêu máy bay chiến đấu thế hệ 6 của Nga ngày càng trở nên chân thực hơn.

Chủ nhân của bầu trời

Mig-41 không chỉ là tiêm kích thông thường mà còn là một máy bay đánh chặn, được thiết kế chủ yếu để tiêu diệt máy bay ném bom và tên lửa hành trình của đối phương. MiG-41 được trang bị tên lửa dẫn đường với đầu dẫn đường hồng ngoại cùng với radar và pháo bắn nhanh.
Hiện tại, có 5 thế hệ máy bay chiến đấu, mỗi thế hệ đều có các đặc tính kỹ thuật riêng. Thế hệ mới nhất cho đến nay là F-35 của Mỹ, Su-57 của Nga (dự kiến bắt đầu hoạt động chiến đấu trong năm 2021).
MiG-41 - giấc mơ siêu tiêm kích thế hệ 6 của Nga? - ảnh 1

Hình dung về máy bay thế hệ 6 MiG-41

MiG-41 đã là thế hệ máy bay chiến đấu thứ sáu, sẽ có các đặc tính kỹ thuật tốt hơn nữa. Theo Ilya Tarasenko, Tổng giám đốc tập đoàn MiG, MiG-41 không phải chỉ là sự hiện đại hóa sâu sắc của thế hệ 5 mà là một mẫu máy bay mới về cơ bản, được sử dụng để ném bom, đánh chặn tên lửa và có thể đánh chặn cả các mục tiêu trong không gian vũ trụ, tiêu diệt các vệ tinh của đối phương treo ở quỹ đạo thấp.

Để thay thế MiG-31

Loại máy bay mới này sẽ thay thế tiêm kích đánh chặn MiG-31, vốn được phát triển từ những năm 1970. MiG-31 có khả năng đạt vận tốc lên đến 3.000 km/h và bán kính chiến đấu của nó vượt quá 700 km. Những con số rất ấn tượng! Nhưng MiG-41 dường như đang chuẩn bị để vượt qua “người tiền nhiệm” của mình.
Theo phi công thử nghiệm Anatoly Kvochur, chiếc máy bay chiến đấu đang được tạo ra sẽ có thể di chuyển với tốc độ lên tới Mach 4,3 – tức hơn 5.000 km/h. Những khả năng như vậy sẽ khiến MiG-41trở thành máy bay nhanh nhất hành tinh. Tầm bay của máy bay chiến đấu tương lai ước tính có thể đạt 1.300 km.
Máy bay chiến đấu mới rất có thể sẽ được trang bị hệ thống tên lửa siêu thanh Kinzhal.
MiG-41 - giấc mơ siêu tiêm kích thế hệ 6 của Nga? - ảnh 2

Tên lửa bội siêu thanh Kinzhal được trang bị cho một chiếc tiêm kích MiG-31 của Nga

Bộ Quốc phòng Nga

Máy bay tàng hình với trí tuệ nhân tạo

Một tính năng khác của máy bay chiến đấu mới là khả năng tự điều khiển (không cần người lái). Các chuyên gia cho biết việc phát triển sẽ được thực hiện với cả 2 phương án: không người lái và có người lái.
Một trong những hướng chính trong công việc nghiên cứu máy bay chiến đấu thế hệ 6 là ứng dụng trí tuệ nhân tạo, không phải bởi các yếu tố riêng biệt, mà bởi một hệ thống hoàn chỉnh, phức hợp. Trí thông minh nhân tạo sẽ điều khiển phương tiện và thực hiện chiến đấu trong điều kiện chiến tranh điện tử.
Ngoài ra, MiG-41 sẽ sử dụng công nghệ tàng hình giúp giảm khả năng bị radar phát hiện và nhờ đó tăng cơ hội sống sót của mình. Với sự trợ giúp của các vật liệu hấp thụ vô tuyến và các hình dạng hình học đặc biệt, năng lượng và bức xạ bị phân tán, phần còn lại bị hấp thụ. Do đó, máy bay trở nên vô hình trước các thiết bị theo dõi của đối phương.

Có nghi ngờ

Trong khi đó, các chuyên gia phương Tây nghi ngờ về việc chiếc MiG mới có thể hoạt động trong không gian. Họ không tin rằng MiG mới sẽ thành công như nhau trong việc cơ động cả ở các tầng thấp của khí quyển và trên thượng tầng khí quyển với mật độ không khí rất thấp. Theo nhà báo Michael Peck trong một bài báo cho ấn bản The National Interest của Mỹ, khả năng đa nhiệm như vậy cũng khó xảy ra ngay cả đối với máy bay chiến đấu hiện đại nhất.
Ngoài ra, các nhà phân tích phương Tây cho rằng MiG-41 có thể sẽ quá đắt đối với Nga. Ví dụ, chi phí của máy bay chiến đấu thế hệ 5 F-35 của Mỹ lên tới 90 triệu USD. Theo tỷ giá hối đoái hiện tại, nó là 603 triệu rúp. Không chắc máy bay chiến đấu thế hệ 6 mới sẽ rẻ hơn.
Ngược lại, chuyên gia quân sự Vasily Kashin tin rằng Nga, do lãnh thổ rộng lớn, rất cần một dòng máy bay đánh chặn mới. Theo ông, nhiều khả năng chiếc MiG mới sẽ được đưa vào trang bị vào năm 2030.

Không thể do dự

Nga có 10 năm nữa để tạo ra một loại máy bay chiến đấu mới. Thời gian phục vụ của MiG-31 kết thúc vào cuối thập niên 2020. Như vậy, đã đến lúc một phương án thay thế cần được chuẩn bị.
MiG-41 - giấc mơ siêu tiêm kích thế hệ 6 của Nga? - ảnh 3

Máy bay MiG-31 sẽ sớm trở nên lỗi thời và ngưng hoạt động

Hiện tại, dự án chiến đấu cơ thế hệ 6 MiG-41 đang được tích cực tiến hành, và kết quả, theo Tổng giám đốc tập đoàn Ilya Tarasenko, có thể được công bố trước công chúng trong tương lai gần. Ông cam đoan rằng việc cung cấp cho quân đội sẽ bắt đầu vào cuối thập niên 2020, tức là chính xác vào thời điểm những con én bạc MiG-31 trở nên lỗi thời và ngừng hoạt động.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Duc Nguyen huynh

Duc Nguyen huynh

Ý tưởng đến thực tế còn quá xa , tên lửa bay 6000 km trở lên thì được còn máy bay có người lái rất khó
NVH

NVH

Có biết phi thuyền có người lái phải đạt tốc độ bao nhiêu để vượt qua sức hút trái đất bay vào không gian không?!
da***@gmail.com

da***@gmail.com

Việt nam ta bao giờ mới sản xuất được trực thăng nhở
Sơn Vũ văn

Sơn Vũ văn

Dã đến lúc Sản xuất đĩa bay đươc rồi
Thang Truong

Thang Truong

Nga chỉ tài chém gió, máy bay thế hệ 5 còn đang dang dỡ trên bàn giấy, mà giờ phát triễn thế hệ thứ 6
da***@gmail.com

da***@gmail.com

Sắp biên chế vào năm 2021 mà bác nói trên bàn giấy! Biên chế là nó đưa vào hoạt động trong quân đội ấy! Có Angeri đặt hàng luôn rồi kìa! Nó chậm hơn Mỹ, chủ yếu là do Mỹ cấm vận không cho các công nghệ tiên tiến của PT bán cho nghành quốc phòng Nga!
Nguyễn Quang Minh

Nguyễn Quang Minh

Cái SU - 57 còn chưa đạt thế hệ 5 mà đã mơ, chỉ đạt 4+++, 2 cái ống phụt thòi lòi như cái ống xe điếu, phát xạ hồng ngoại cỡ đó thì tàng hình cái gì, chưa kể ốc vit đầy cả ra, composite thì còn dựa vào phương tây lấy gì mà đạt thế hệ 5. Angeri đặt lẽ ra nga không nên bán vì bán là quê lắm chỉ có thằng vớ vẩn mua, chưa kể mang về nói lai5i lòi ra cái tệ như thằng ấn độ nó từng làm.
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU