Mexico thả con trai El Chapo vì bị băng ma túy lấn át hỏa lực

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Lực lượng an ninh Mexico bắt giữ con trai của trùm ma túy Joaquin El Chapo Guzman những sau đó thả đi vì bị nhóm ma túy tấn công đáp trả dữ dội.
Các tay súng của nhóm ma túy trong vụ giao chiến với lực lượng an ninh ở Culiacan /// Reuters Các tay súng của nhóm ma túy trong vụ giao chiến với lực lượng an ninh ở Culiacan - Reuters
Các tay súng của nhóm ma túy trong vụ giao chiến với lực lượng an ninh ở Culiacan
Reuters
Theo CNN, lực lượng an ninh Mexico ngày 17.10 tiến hành chiến dịch truy bắt Ovidio Guzman Lopez, người được cho là đang tham gia điều hành băng nhóm tội phạm ma túy khét tiếng Sinaloa, để dẫn độ sang Mỹ.
Ovidio (28 tuổi) là con trai của trùm ma túy Joaquin “El Chapo” Guzman, người bị tuyên án chung thân tại Mỹ hồi tháng 7 về nhiều tội danh. Ovidio cùng một số anh em trai đang đối diện với cáo buộc âm mưu phân phối ma túy tại Mỹ.

[VIDEO] Sợ bạo lực băng đảng, Mexico phải thả con trai trùm ma túy El Chapo?

Ovidio bị bắt tại một căn nhà ở thành phố Culiacan, bang Sinaloa nhưng sau đó các thành viên khác của nhóm tội phạm tiến đến nhằm giải cứu. Nhóm này được cho là còn dùng súng máy để đáp trả lực lượng an ninh. Nhiều vụ tấn công, đốt xe cũng diễn ra ở nơi khác trong thành phố khiến lực lượng an ninh cuối cùng phải thả Ovidio và ngừng chiến dịch.
Bộ trưởng Quốc phòng Mexico Luis Sandoval nói đã bắt được Ovidio nhưng sau đó phải thả vì bị hỏa lực của nhóm tội phạm lấn át. Ông Sandoval thừa nhận lực lượng an ninh đã không chuẩn bị kỹ, quá hấp tấp và để cho thành phố Culiacan rơi vào bất ổn, người dân phải trốn trong nhà vì sợ trúng đạn.
Mexico thả con trai El Chapo vì bị băng ma túy lấn át hỏa lực - ảnh 1

Xe cộ bị đốt cháy trong vụ việc ngày 17.10

AFP

Hơn 6 giờ đấu súng ác liệt giữa hai phe khiến 1 dân thường và 7 binh sĩ thiệt mạng, 3 cảnh sát bị thương, theo AFP.
Tổng thống Andres Manuel Lopez Obrador thừa nhận lực lượng an ninh đến Culiacan để bắt Ovidio theo lệnh của một thẩm phán. Tuy nhiên, chiến dịch bị hủy nhằm bảo toàn tính mạng của người dân.
“Bắt giữ một tên tội phạm không đáng giá hơn nhiều mạng sống của người dân. Nhiều người đang đối diện với nguy hiểm”, ông Obrador nói. Bộ trưởng Sandoval cho biết nhóm tội phạm đã thả 9 nhân viên an ninh bị bắt trong lúc giao chiến sau khi chính quyền ngừng chiến dịch.

Trùm ma túy El Chapo từng hối lộ cựu tổng thống Mexico?

Hành động của chính quyền Tổng thống Obrador khiến giới nghị sĩ đảng Hành động dân tộc chỉ trích và kêu gọi nhà lãnh đạo cùng các quan chức an ninh từ chức.
Tổng thống Obrador nhậm chức hồi tháng 12.2018 với cam kết sẽ ngăn chặn tình trạng bạo lực tại Mexico. Tuy nhiên, số liệu chính thức được công bố gần đây cho thấy số vụ giết người tại Mexico từ đầu năm tới tháng 8 là 23.063 vụ, con số kỷ lục.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU