Mèo nuôi tiêu diệt hơn 230 triệu động vật hằng năm ở Úc

1 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Các chuyên gia kêu gọi nên giữ mèo trong nhà vì chúng tiêu diệt số lượng lớn động vật tại Úc hằng năm và đe dọa nhiều loài động vật hoang dã.
Mèo nuôi thả rong có thể đe dọa nhiều loài động vật hoang dã tại Úc /// Free Images Mèo nuôi thả rong có thể đe dọa nhiều loài động vật hoang dã tại Úc - Free Images
Mèo nuôi thả rong có thể đe dọa nhiều loài động vật hoang dã tại Úc
Free Images
Theo nghiên cứu đăng trên chuyên sang Wildlife Research, mèo hoang tiêu diệt đến 3 tỉ động vật ở Úc hằng năm nhưng mèo nuôi cũng đang là mối đe dọa lớn đối với động vật hoang dã.
Cụ thể, mèo nuôi làm thú cưng đang gây chú ý khi tiêu diệt 230 triệu động vật bản địa hằng năm và góp phần đáng kể trong việc đe dọa nhiều loài động vật hoang dã ở Úc.
Tính trung bình hằng năm, mỗi con mèo nuôi giết khoảng 186 con bò sát, chim và thú. Đáng chú ý, dù mèo nuôi giết số lượng động vật ít hơn so với mèo hoang, chúng lại sống mật độ cao hơn nên tính theo km2 thì số lượng động vật chúng giết cao hơn 28-52 lần.

Khả năng giết chóc của mèo cưng đáng sợ hơn bạn nghĩ nhiều

Giáo sư Sarah Legge tại Đại học Queensland dẫn đầu nhóm nghiên cứu kêu gọi mọi người hành động để bảo vệ động vật bản địa trong thành phố bằng cách giữ mèo nuôi trong nhà.
“Nếu chúng ta thấy được mèo hoang là vấn đề ở nơi hoang dã thì chúng ta phải chấp nhận mèo nuôi ở thành phố cũng là một vấn đề rắc rối”, bà phân tích.
Tại Anh, Hiệp hội Động vật hữu nhũ ước tính những con mèo giết đến 100 triệu con mồi thời gian mùa xuân và mùa hè hằng năm, trong đó có 27 triệu con chim.
Nhiều người chủ không tin rằng mèo cưng của họ lại giết động vật, nhưng các nghiên cứu cho thấy nhiều con mèo không mang mồi về nhà. Nghiên cứu dùng vòng đeo cổ cho thấy mèo chỉ mang về nhà khoảng 15% số mồi.
Theo bà Sarah Zito tại Hiệp hội Hoàng gia Úc về Bảo vệ Động vật (RSPCA), mèo không cần phải đi ra ngoài để cảm thấy vui vẻ, trong khi mèo ở trong nhà có thể sống thọ hơn và không đối diện nhiều nguy hiểm.
“Nếu mèo của bạn là thợ săn thì nên giữ nó an toàn ở nhà để có thể giúp loại trừ hoặc giảm thiểu nguy cơ đối với động vật hoang dã”, bà Zito kêu gọi.

Bình luận

User
Gửi bình luận
NGUYEN Jenny

NGUYEN Jenny

Vậy là mèo nhà làm mất cân bằng sinh thái, vì chúng no đủ ở nhà nhưng vẫn giết động vật hoang dã chỉ để ...giải trí!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU