Máy bay quân sự Pháp rời Malaysia đến Việt Nam

Thanh Niên Online
Sáng 26.8, các máy bay quân sự của Không quân Pháp đã rời Malaysia bay đến sân bay Nội Bài (Hà Nội) chính thức thăm Việt Nam.
Các máy bay quân sự Pháp rời Malaysia, thăm Việt Nam từ 26 - 29.8.2018 - Tài khoản Twitter nazinajmi
Các máy bay quân sự Pháp rời Malaysia, thăm Việt Nam từ 26 - 29.8.2018
Tài khoản Twitter nazinajmi

Trước đó, tốp máy bay của Không quân Pháp (Armée de l' Air) đã có chuyến thăm Malaysia (từ 24 - 26.8) sau khi thăm Indonesia (19 - 24.8). Theo Defense News, chuyến thăm của các máy bay Không quân Pháp tại châu Á nằm trong chiến dịch Pegase 2018 nhằm thể hiện việc duy trì tình trạng sẵn sàng của Không quân Pháp tại các nơi trên thế giới, cùng việc tôn trọng luật pháp quốc tế và tự do hàng không. Chiến dịch này cũng được cho là nhằm tiếp thị với các nước châu Á về loại tiêm kích Rafale cùng máy bay vận tải quân sự A400M.

Rafale M hạ cánh xuống Subang, Malaysia ngày 24.8 Tài khoản Twitter Pojieee, BisikHujan

Tại Malaysia, các máy bay quân sự Pháp gồm 3 chiếc tiêm kích Rafale B và 1 chiếc Airbus A320 đã hạ cánh xuống căn cứ không quân Subang sáng ngày 24.8. Riêng chiếc máy bay vận tải A400M do tham gia vận chuyển hàng cứu trợ nạn nhân động đất ở Lombk, Indonesia nên đến sau.

Trong ngày 25.8, các máy bay Pháp có chuyến bay biểu diễn ở căn cứ Subang, đón khách tham quan và phi công Malaysia cũng có các chuyến bay làm quen với tiêm kích Rafale.

Các máy bay quân sự Pháp thăm Việt Nam từ 26 – 29.8, sau đó bay sang Singapore rồi đến Ấn Độ. Kết thúc chuyến thăm Ấn Độ, nhóm máy bay này quay về Pháp.

Xem chùm ảnh hoạt động của tốp máy bay quân sự Pháp tại Malaysia:
Máy bay Airbus A310 của Không quân Pháp đáp xuống Subang, Malaysia ngày 24.8 Alert 5
Vận tải cơ A400M đến sau, do bận thực hiện các chuyến bay vận chuyển hàng cứu trợ nạn nhân động đất ở Lombok theo yêu cầu của phía Indonesia Không quân Pháp
Máy bay tiếp vận C-130H đến Subang, Malaysia sau cùng Tài khoản Twitter BisikHujan
Máy bay quân sự Pháp tại căn cứ Subang, Malaysia ngày 25.8 Không quân Malaysia
Rafale và A400M bay biểu diễn Không quân Pháp
Người dân Malaysia tham quan các máy bay quân sự Pháp tại Subang Không quân Malaysia
Phi công Malaysia tham gia bay thử cùng phi công Pháp trên tiêm kích Rafale ngày 25.8 Không quân Malaysia