Máy bay ném bom Mỹ-Trung áp sát Đài Loan giữa lúc dịch COVID-19 hoành hành

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Mỹ, Trung Quốc lần lượt điều bay máy bay ném bom chiến lược bay gần Đài Loan trong những ngày gần đây. Lãnh đạo Đài Loan chỉ trích Trung Quốc nên tập trung dập dịch COVID-19 hơn là có hành động quân sự “vô nghĩa”.
Máy bay ném bom B-52 là một phần trong chiến lược duy trì sự hiện diện của Mỹ ở Thái Bình Dương /// Quân đội Mỹ Máy bay ném bom B-52 là một phần trong chiến lược duy trì sự hiện diện của Mỹ ở Thái Bình Dương - Quân đội Mỹ
Máy bay ném bom B-52 là một phần trong chiến lược duy trì sự hiện diện của Mỹ ở Thái Bình Dương
Quân đội Mỹ
Không quân Trung Quốc điều các máy bay ném bom H-6 đến gần Đài Loan ngày 10.2. Đài Loan ngay lập tức điều động chiến đấu cơ F-16 bay chặn và bám đuôi H-6. Một ngày sau đó, Lực lượng không quân Thái Bình Dương (PACAF) của Mỹ đã điều 2 máy bay ném bom B-52 bay qua eo biển Đài Loan.
Người phát ngôn Lực lượng không quân Thái Bình Dương (PACAF) của Mỹ, bà Victoria Hight xác nhận 2 máy bay ném bom B-52H đã cất cánh từ căn cứ không quân Andersen trên đảo Guam để bay huấn luyện ở phía nam eo biển Đài Loan. Cất cánh từ căn cứ không quân Kadena (Nhật Bản), máy bay MC-130J Commando II của Không quân Mỹ cũng tham gia bay phối hợp với B-52H ngày 11.2.
Các quan chức quân đội Mỹ khẳng định hoạt động của các máy bay ném bom không nhằm mục tiêu thách thức Trung Quốc. Bên cạnh đó, nữ phát ngôn viên Không quân Mỹ Nikita Thorpe nhấn mạnh quân đội duy trì sự hiện diện của máy bay ném bom chiến lược ở Thái Bình Dương kể từ tháng 3.2004, “không liên quan đến bất kỳ tình huống hoặc quốc gia cụ thể nào”.
Còn quân đội Trung Quốc khẳng định máy bay ném bom H-6 bay huấn luyện qua eo biển Đài Loan trong tuần rồi nhằm tăng cường năng lực tham chiến. Chiến đấu cơ J-11 và máy bay cảnh báo sớm KJ-500 của Trung Quốc cũng tham gia cuộc diễn tập này.

“Không cần thiết và vô nghĩa”

Trên Facebook, lãnh đạo Đài Loan, bà Thái Anh Văn chỉ trích máy bay quân sự Trung Quốc bay quay quanh Đài Loan cùng những nước láng giềng là “không cần thiết và vô nghĩa”.
“Lựa chọn hành động quân sự trong lúc dịch COVID-19 hoành hành khắp nơi là vô nghĩa và thật sự không cần thiết. Điều duy nhất chính phủ Trung Quốc đại lục nên làm hiện nay là tập trung kiểm soát dịch bệnh càng nhanh càng tốt”, bà Thái viết.
Máy bay ném bom Mỹ-Trung áp sát Đài Loan giữa lúc dịch COVID-19 hoành hành - ảnh 1

Trung Quốc điều máy bay ném bom H-6 tiến hành các đợt diễn tập nhằm thể hiện khả năng hoạt động xa bờ

Reuters

Bên cạnh đó, ông Alexander Huang, chuyên gia tại Đại học Đạm Giang (Đài Loan) nhận định: “Động thái của Trung Quốc là nhằm phô diễn sức mạnh quân sự, cụ thể là năng lực hoạt động xa bờ, bất chấp nước này đối mặt cuộc khủng hoảng y tế nghiêm trọng vì dịch COVID-19”.
Trong khi đó, chuyên gia Rick Fisher tại Trung tâm đánh giá chiến lược quốc tế (Mỹ) và đại tá hải quân Mỹ đã nghỉ hưu Jim Fanell đánh giá Trung Quốc muốn gia tăng áp lực với Đài Loan, trong khi Washington muốn răn đe Bắc Kinh, theo tờ The Washington Times.
Theo ông Fisher, việc ngăn chặn máy bay ném bom của Trung Quốc có thể trở nên khó khăn hơn trong thập niên tới, khi đó máy bay ném bom tàng hình H-20 được triển khai.
Hiện Không quân Trung Quốc sở hữu khoảng 100 máy bay ném bom H-6, mỗi chiếc có thể mang theo 6 tên lửa hành trình tấn công mặt đất (tầm bắn gần 1.500 km) hoặc tên lửa chống hạm siêu thanh YJ-12 với tầm bắn 400 km, ông Fisher cho biết.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU