Máy bay không người lái tối tân Mỹ rơi vì lỗi dữ liệu

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Một thiết bị điều hướng bị lỗi đã gây ra vụ rơi máy bay không người lái Global Hawk của không quân Mỹ (USAF) gần Lone Pine, bang California thuộc Mỹ vào tháng 6.2017, theo trang Military.com.
Một chiếc RQ-4 Global Hawk được chuẩn bị trước khi cất cánh /// USAF Một chiếc RQ-4 Global Hawk được chuẩn bị trước khi cất cánh - USAF
Một chiếc RQ-4 Global Hawk được chuẩn bị trước khi cất cánh
USAF
Thiết bị điều hướng bị hỏng đã cung cấp dữ liệu lỗi, khiến chiếc Global Hawk gần như xoay ngược lại và lao xuống đất, theo báo cáo của Ban Điều tra Tai nạn máy bay chiến đấu của USAF.
Máy bay được đề cập thuộc phi đội của Cánh Trinh sát số 9 đóng tại Căn cứ không quân Beale, cách thành phố Marysville, California, khoảng 13 km về hướng đông.
Cơ quan điều tra cho hay chiếc RQ-4B có tổng cộng 4 thiết bị điều hướng trên khoang và thông thường 2 cái được tắt sau khi cất cánh.
“Ngay sau khi máy bay lấy độ cao, hai thiết bị được vô hiệu hóa theo quy trình như thường lệ. Chiếc phi cơ di chuyển và bay đến mục tiêu đã được hoạch định trước một cách êm thấm cho đến khi một trong 2 thiết bị bắt đầu cung cấp dữ liệu hành trình sai lệch”, theo Military.com hôm 28.9 dẫn nội dung báo cáo.
Chẳng may, các thiết bị khác trên máy bay không phát hiện ra lỗi này, và bộ điều khiển nạp dữ liệu điều chỉnh hướng máy bay, trong khi tiếp tục tăng tốc dù mũi chiếc RQ-4B đang chúi thấp bất thường.
Hậu quả là máy bay trinh sát của Mỹ đâm xuống đất, gây tổn thất 79 triệu USD.
Không quân Mỹ cũng vừa ghi nhận vụ rơi dòng tiêm kích đa nhiệm tàng hình đầu tiên trong lịch sử nước này, sau khi một chiếc F-35B bị rơi vào ngày 28.9 tại bang South Carolina, theo Đài CNN.
Giá công bố chính thức của dòng F-35 dành cho thủy quân lục chiến Mỹ là 115,5 triệu USD.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU