Mất dần hào quang xưa

0 Thanh Niên
Ở Nam Phi đang có chuyện tương tự như Brazil. Hai nước cách xa nhau, ở trên 2 châu lục khác nhau nhưng vụ việc lại giống nhau: tổng thống đương nhiệm trực diện với việc bị quốc hội xem xét và khởi động tiến trình phế truất.
 
Tổng thống Brazil Dilma Rousseff (trong ảnh) và Tổng thống Nam Phi Jacop Zuma đều bị cáo buộc lạm dụng quyền lực, bao che tham nhũng hoặc trực tiếp tham nhũng - Ảnh: Reuters Tổng thống Brazil Dilma Rousseff (trong ảnh) và Tổng thống Nam Phi Jacop Zuma đều bị cáo buộc lạm dụng quyền lực, bao che tham nhũng hoặc trực tiếp tham nhũng - Ảnh: Reuters
Tổng thống Brazil Dilma Rousseff (trong ảnh) và Tổng thống Nam Phi Jacop Zuma đều bị cáo buộc lạm dụng quyền lực, bao che tham nhũng hoặc trực tiếp tham nhũng - Ảnh: Reuters
Kết quả cuối cùng chưa biết ra sao nhưng chỉ vậy thôi cũng đủ làm suy giảm uy danh của đảng cầm quyền và uy tín cá nhân của các vị lãnh đạo. Các đảng cầm quyền ở 2 nước đều có hào quang chói lọi trong quá khứ.
Ở Brazil, đảng Lao động (PTB) cầm quyền từ gần 14 năm nay và đưa đất nước phát triển mạnh mẽ, có được vị thế quốc tế cao.
Ở Nam Phi, Đại hội Dân tộc châu Phi (ANC) cầm quyền từ năm 1994 đã vận hành thành công quá trình chuyển đổi từ một nước phân biệt chủng tộc đến với nền dân chủ thực sự và được quốc tế nể trọng. Cả hai đều là thành viên nhóm Brics cùng Nga, Trung Quốc và Ấn Độ.
Giờ đây, Tổng thống Brazil Dilma Rousseff và Tổng thống Nam Phi Jacop Zuma đều bị cáo buộc lạm dụng quyền lực, bao che tham nhũng hoặc trực tiếp tham nhũng. Họ bị quốc hội tấn công trực diện và khiến đảng cầm quyền vạ lây. Câu hỏi ở đây là đảng cầm quyền để cho họ đến mức bị cáo buộc như vậy hay là họ đã làm cho đảng cầm quyền sa sút uy tín.
Câu trả lời dù có như thế nào thì tác động của vụ việc rất tai hại đối với PTB và ANC. Rõ ràng là 2 đảng đã khác hẳn so với thời kỳ trước và mất dần hào quang khi xưa. Mà có lại sẽ rất khó, nếu như không muốn nói là không thể.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU