Mang gien người Neanderthal sẽ khiến bệnh Covid-19 nặng hơn?

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Các nhà khoa học phát hiện những bệnh nhân Covid-19 mang gien người Neanderthal đã tuyệt chủng đối mặt với nguy cơ phải thở máy cao gấp 3 lần so với những người không có nhóm gien này.

Tái tạo hình ảnh một gia đình người Neanderthal  /// Reuters Tái tạo hình ảnh một gia đình người Neanderthal - Reuters
Tái tạo hình ảnh một gia đình người Neanderthal
Reuters
Có nhiều nguyên nhân khiến một số người mắc bệnh Covid-19 nghiêm trọng hơn những người khác, trong khi không ít người chỉ thể hiện những triệu chứng nhẹ.
Tuổi tác, bệnh nền và giới tính đều có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh nặng hơn, và theo báo cáo mới trên chuyên san Nature, gien được cho cũng góp phần không nhỏ.
“Thật sự bất ngờ khi phát hiện di sản gien di truyền của người Neanderthal có thể gây ra những hậu quả nặng nề trong lúc dịch Covid-19 tấn công toàn cầu”, theo đồng tác giả Svante Paabo, giám đốc khoa di truyền học của Viện Max Planck về Nhân chủng học tiến hóa (Đức).
Trong lúc nghiên cứu, nhóm của ông phát hiện có sự liên hệ chặt chẽ giữa một biến thể gien ở một khu vực đặc biệt trên nhiễm sắc thể số 3 và những ca bệnh Covid-19 nặng. Đây cũng là khu vực chứa gien di truyền từ người Neanderthal (sống tại châu Âu và châu Á cách nay khoảng 200.000 năm).
Sau khi lần theo manh mối này, ông Paabo và đồng sự Hugo Zeberg cuối cùng đưa ra kết luận, gien di truyền của người Neanderthal khiến bệnh Covid-19 diễn biến nghiêm trọng hơn.

"Cột mốc rất buồn" 1 triệu người tử vong vì Covid-19: những cái chết "đơn độc, khó khăn"

Nhà nghiên cứu Paabo ước tính, kể từ đầu dịch Covid-19 đến giờ, đã có khoảng 100.000 người thiệt mạng vì mang gien của chi người đã tuyệt chủng, theo báo The Guardian.
Trong lịch sử, tổ tiên loài người hiện đại và người Neanderthal đã không ít lần kết hợp với nhau, dẫn đến sự pha trộn vật liệu di truyền và gien của người Neanderthal vẫn còn di truyền đến ngày nay.
Khoảng 16% số dân châu Âu mang theo gien này, cũng như phân nửa dân số tại khắp Nam Á, với tỷ lệ lớn nhất (63% trong tổng dân số) ở Bangladesh.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU